9 triệu đồng chịu thuế thu nhập cá nhân

  • 27/10/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Yên Hưng
  • In bài
ANTĐ - Báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày tại hội trường trong phiên làm việc ngày 26-10 nhấn mạnh nếu tăng mức giảm trừ gia cảnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu ngân sách Nhà nước (năm 2013 sẽ giảm thu khoảng 5.200 tỷ đồng; năm 2014 giảm thu khoảng 13.350 tỷ đồng). 

Tuy nhiên để đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập, động viên một cách hợp lý thu nhập dân cư, góp phần ổn định, nâng cao đời sống của người nộp thuế, khuyến khích mọi cá nhân ra sức lao động, sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn đồng tình với sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân do Bộ Tài chính đề nghị. 

9 triệu đồng chịu thuế thu nhập cá nhân ảnh 1
Mức giảm trừ được đề xuất phù hợp với tình hình giá cả hiện tại và được người dân ủng hộ

Theo đó, người độc thân có thu nhập 9 triệu đồng/tháng trở lên mới phải nộp thuế, có hai người phụ thuộc thì ở mức 16,2 triệu đồng trở lên. Người có thu nhập 20 triệu đồng/tháng trở lên có 1 người phụ thuộc thì phải nộp 2,45% thu nhập chịu thuế, tương đương khoảng 490.000 đồng, có 2 người phụ thuộc thì số thuế nộp là 190.000 nghìn đồng/tháng. Mức sửa đổi này theo tờ trình của Bộ Tài chính là dựa trên cơ sở tham chiếu sự biến động của các yếu tố về tăng trưởng kinh tế; GDP bình quân đầu người; Chỉ số CPI; Mức lương tối thiểu áp dụng đối với khu vực hành chính sự nghiệp; Thu nhập, chi tiêu hộ gia đình và mức sống trung bình xã hội theo kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê và các kinh nghiệm quốc tế. 

Cùng với việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh, dự thảo Luật bổ sung quy định “mở” để khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% thì Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp. Việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và bổ sung quy định “mở” có ưu điểm sẽ bảo đảm phù hợp với biến động về CPI và tốc độ tăng GDP đến năm 2014 và những năm tiếp theo. 

Ngoài ra, Luật Thuế thu nhập cá nhân cũng bổ sung, sửa đổi một số điều liên quan đến đối tượng, phạm vi chịu thuế, theo hướng bỏ các khoản phụ cấp, trợ cấp đến nay không còn nữa, đồng thời bổ sung thêm nội dung quy định chung về tính chất một số khoản phụ cấp, trợ cấp. Bổ sung điểm d khoản 5 Điều 3 về thu nhập từ bất động sản. Miễn thuế đối với tiền lương hưu do quỹ hưu trí tự nguyện chi trả và khoản đóng góp vào quỹ hưu trí tự nguyện, quy định về bảo hiểm thất nghiệp... Dự thảo cũng đề nghị sớm triển khai Luật Thuế thu nhập cá nhân vào 1-7-2013.

Tin cùng chuyên mục