Chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, "siêu lừa" Hà Thành lĩnh án chung thân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau nhiều ngày nghị án kéo dài, sáng 24-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ án "siêu lừa" Hà Thành và 25 bị cáo liên quan, trong đó có hàng chục bị cáo từng là cán bộ, nhân viên của 3 ngân hàng.

Trong vụ án này, Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với cáo buộc đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 433 tỷ đồng của 3 ngân hàng và nhiều cá nhân.

Liên quan, 25 bị cáo khác, trong đó có tới 17 bị cáo từng là cán bộ, nhân viên của 3 ngân hàng gồm: VietABank, NCB và PVcombank cũng bị đưa ra xét xử. Các bị cáo trong vụ án lần lượt bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”.

Chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, "siêu lừa" Hà Thành lĩnh án chung thân ảnh 1

Hội đồng xét xử vụ án do Thẩm phán Phan Huy Cương làm chủ tọa.

Theo nhận định của Tòa án, Nguyễn Thị Hà Thành do kinh doanh thua lỗ, dẫn đến nợ khoảng 80 tỷ đồng. Giai đoạn 2016-2018, cô ta dùng chiêu vay tiền với lãi suất cao, lấy của người sau trả cho người trước để tạo lòng tin và cũng trở thành khách VIP của các ngân hàng.

Để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, Thành câu kết với 17 cựu cán bộ ngân hàng để lập các sổ tiết kiệm đồng sở hữu giữa bị cáo và các “đại gia”, kèm lời những hứa hẹn sẽ trả lãi ngoài cao. Sau đó, "siêu lừa" giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu để cầm cố sổ tiết kiệm vay tiền và được các ngân hàng nêu trên giải ngân.

Trong khi ấy, các cựu cán bộ ngân hàng trị đưa ra truy tố bỏ qua nhiều bước xác minh như không gặp trực tiếp chủ tài sản đảm bảo; lập tờ trình cấp tín dụng dù hồ sơ giả mạo; chưa qua thẩm định... Từ đó đã tạo điều kiện để Hà Thành vay tiền bằng tài sản bảo đảm (sổ tiết kiệm) của người khác.

Tổng cộng, “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành đã chiếm đoạt của Ngân hàng NCB 47,5 tỷ đồng, của PVcombank 49,4 tỷ đồng, của VietABank hơn 273 tỷ đồng và của 4 cá nhân khác hơn 63 tỷ đồng.

Chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, "siêu lừa" Hà Thành lĩnh án chung thân ảnh 2

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Ngoài ra, Hà Thành còn vay nặng lãi một số người. Những người này cũng bị đưa ra xét xử cùng vụ án về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Tại tòa, bị cáo Hà Thành thành khẩn nhận tội và cho hay trong 5 năm bị tạm giam bị cáo này đã rất hối hận về hành vi của mình. Cô ta xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cựu nhân viên ngân hàng vì tin tưởng "siêu lừa" nên phạm tội.

Theo tòa án, các bị cáo đã xâm phạm tài sản, quan hệ kinh tế được nhà nước bảo hộ nên cần phải áp dụng mức án nghiêm minh. Trong nhóm tội lừa đảo, "siêu lừa" Hà Thành là chủ mưu, Phạm Thanh Tùng là đồng phạm; các nhân viên ngân hàng giúp sức nên có mức hình phạt thấp hơn.

Tòa xác định, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành nhân thân chưa có tiền án tiền sự nhưng phạm tội nhiều lần. Cô ta được đại diện bị hại xin giảm hình phạt, song tòa thấy số tiền mà bị cáo chiếm đoạt của các ngân hàng và các cá nhân là đặc biệt lớn nên cần cách ly vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội.

Với nhóm cựu cán bộ, nhân viên ngân hàng, Tòa án xác định đã thiếu trách nhiệm, bỏ qua nhiều hoạt động nghiệp vụ, giúp sức cho Thành lừa đảo. Tuy nhiên, hầu hết các bị cáo này được ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, có thành tích trong công tác, không được hưởng lợi, tích cực phối hợp với cơ quan tố tụng để làm sáng tỏ vụ án…

Quyết định hình phạt đối với "siêu lừa" Hà Thành và 25 bị cáo liên quan, Tòa án cũng xác định, 8 giao dịch viên, thủ quỹ của Ngân hàng NCB và VietABank được xác định phạm tội do Hà Thành là khách VIP, cấp trên yêu cầu thực hiện… nên cần cho hưởng án treo.

Mức án cụ thể:

Nhóm phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản":

⦁ Nguyễn Thị Hà Thành, tù chung thân.

⦁ Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Jeongho Landmark, 18 năm tù.

⦁ Nguyễn Thị Thu Hương, Ngân hàng TMCP Việt Á, 18 năm tù.

⦁ Quản Trọng Đức, Giám đốc chi nhánh VietABank, 17 năm tù.

⦁ Nguyễn Mai Phương, Kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô Việt Á Bank, 14 năm.

⦁ Trịnh Trung Kiên, Giám đốc công ty xây dựng, 5 năm 6 tháng tù.

⦁ Nguyễn Thanh Bình, kế toán công ty xây dựng, 6 năm tù.

Nhóm phạm các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng":

Đặng Thị Quỳnh Hương, Trưởng phòng khách hàng cá nhân, phòng giao dịch Đông Đô, ngân hàng Việt Á, tổng hình phạt 17 năm tù.

Nhóm bị xác định phạm tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng":

Trần Thị Hoa, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, 5 năm tù.

⦁ Đặng Thị Thu Hoà, nhân viên NCB, 30 tháng tù (án treo).

⦁ Phạm Thị Ngọc Lan, nhân viên NCB, 24 tháng tù (án treo).

⦁ Đỗ Minh Đức, kiểm soát viên VietABank, 6 năm tù.

⦁ Bùi Văn Tuấn, cán bộ Pvcombank, 5 năm tù.

⦁ Nguyễn Thị Hồng Nhung, giao dịch viên VietABank, 36 tháng tù (án treo).

⦁ Trịnh Phương Ngân, giao dịch viên VietABank, 36 tháng tù (án treo).

⦁ Phạm Thu Hiền, giao dịch viên VietABank, 30 tháng tù (án treo).

⦁ Lê Thị Hiên, giao dịch viên VietABank, 30 tháng tù (án treo).

⦁ Đỗ Thị Liên, thủ quỹ VietABank, 30 tháng tù (án treo).

⦁ Bùi Thị Na, thủ quỹ VietABank, 30 tháng tù (án treo).

Nhóm bị truy tố tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự":

Triệu Đình Hoan, Chủ tịch HĐQT Công ty Hải Linh, 30 tháng tù.

⦁ Nguyễn Thị Là, nhân viên công ty Hải Linh, 18 tháng tù.

⦁ Triệu Thị Hạnh, nhân viên công ty Hải Linh, 18 tháng tù.

⦁ Phạm Thế Tuấn, giao dịch viên NCB, 12 tháng tù, cộng 7 năm tù trong vụ án khác bằng 8 năm tù.

⦁ Nguyễn Thị Hồng Hạnh, lao động tự do, 12 tháng cải tạo không giam giữ.

⦁ Nguyễn Giang Hoà, lao động tự do, 15 tháng tù (án treo).

⦁ Nguyễn Hồng Trung, nhân viên NCB, tổng hình phạt 6 năm tù cho 2 tội danh.