Chi hơn 20 tỷ đồng mỗi ngày để nhập thuốc trừ sâu từ Trung Quốc

ANTD.VN -Theo Tổng cục Hải Quan, mỗi ngày Việt Nam chi 20,5 tỷ đồng để nhập thuốc bảo vệ thực vật từ Trung Quốc.

Theo thống kê từ Bộ NN&PTNT, ước giá trị nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu trong tháng 11/2016 đạt 77 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu mặt hàng này 11 tháng đầu năm đạt 652 triệu USD, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Nguồn nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu trong 10 tháng đầu năm 2016 chủ yếu từ Trung Quốc, chiếm tới 47,5% tổng giá trị tổng giá trị nhập khẩu.

Gần 50% lượng thuốc trừ sâu ở Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật, các doanh nghiệp nhập nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật từ Trung Quốc chiếm 85-90%, bởi Trung Quốc là công xưởng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật của thế giới (chiếm 40%). Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật về không chỉ để bán sử dụng ở Việt Nam mà còn phối trộn, sang chai đóng gói và xuất đi các nước khác.

Cũng theo ông Hồng, dù có nhập từ bất cứ nước nào khi được phép sử dụng ở Việt Nam đều phải đảm bảo chất lượng và yêu cầu của Việt Nam. Chỉ có một số trường hợp nhập lậu thuốc ngoài danh mục là nguy cơ chất lượng kém, độc hại cao.

Hiện nay Bộ NN&PTNT đang triển khai chương trình về vấn đề nhập lậu, thuốc ngoài danh mục. Các sản phẩm thuốc nhập qua đường chính ngạch vẫn đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, nhập khẩu nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật chúng ta áp dụng thuế là 0% nên không có động lực để nhập lậu.