Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa giúp phụ nữ giảm nguy cơ đau tim

ANTĐ - Chế độ ăn giàu các chất chống ôxy hóa, đặc biệt là từ rau và quả, có thể giúp giảm nguy cơ đau tim ở phụ nữ.

Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí The American Journal of Medicine thì chế độ ăn giàu các chất chống ôxy hóa, đặc biệt là từ rau và quả, có thể giúp giảm nguy cơ đau tim ở phụ nữ.

Các nhà khoa học đã theo dõi 32,561 phụ nữ Thụy Điển trong độ tuổi từ 49-83 từ tháng 9/1997-12/2007. Tất cả các đối tượng đều trả lời bản câu hỏi về tần suất mỗi loại đồ ăn hoặc thức uống mà họ tiêu thụ trong năm vừa qua.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán khả năng chống ôxy hóa toàn phần từ cơ sở dữ liệu đánh giá khả năng hấp thu gốc ôxy của những loại thực phẩm hay được dùng nhất. Số phụ nữ này được chia thành 5 nhóm riêng biệt dựa trên khả năng chống ôxy hóa toàn phần của chế độ ăn.

Qua thời gian nghiên cứu, 1114 phụ nữ bị đau tim. Những phụ nữ có tỷ lệ chất chống ôxy hóa toàn phần cao nhất giảm được 20% nguy cơ đau tim so với những người tỷ lệ chất chống ôxy hóa thấp nhất. Nhóm có tỷ lệ chất chống ôxy hóa toàn phần cao nhất cũng tiêu thụ lượng rau quả gấp 3 lần so với nhóm có tỷ lệ chất chống ôxy hóa ít nhất, tương ứng 7 và 2,4 khẩu phần rau quả mỗi ngày.

Người đứng đầu nghiên cứu, tiến sĩ Alicja Wolk thuộc Viện Y khoa môi trường, Viện Karolinska, Sotckholm, Thụy Điển giải thích: “Trái với các chế phẩm bổ sung các chất chống ôxy hóa đơn, khả năng chống ôxy hóa toàn phần trong chế độ ăn tương ứng với tất cả các chất chống oxy hóa hiện diện, bao gồm hàng nghìn các hợp chất. Do đó nó giúp giảm nguy cơ đau tim ở phụ nữ”.