Cháy chùa Thanh Sơn, đồ thờ bị thiêu rụi hoàn toàn

  • 10/04/2019 11:25
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Toàn bộ gian thờ chính của chùa Thanh Sơn, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn vừa bị lửa thiêu rụi. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân và khắc phục thiệt hại. 

Vụ cháy xảy ra vào trưa ngày 2/4, chùa khi đó khóa cửa và có thắp đèn dầu bên trong gian thờ. Do chùa chủ yếu được làm bằng gỗ nên ngọn lửa bén nhanh và bùng cháy dữ dội. Lực lượng của địa phương chỉ khống chế được đám cháy, chống lây lan sang các khu vực lân cận. Khoảng 20 phút sau, xe của lực lượng Phòng cảnh sát PCCC tiếp cận xử lý dập tắt đám cháy. Đến 18h cùng ngày (2/4/2019) đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Cháy chùa Thanh Sơn, đồ thờ bị thiêu rụi hoàn toàn ảnh 1

 

Theo báo cáo số 661 của UBND huyện Sóc Sơn gửi Sở VHTT Hà Nội, sau khi phối hợp làm các thủ tục theo quy định, chính quyền địa phương đã bố trí, chăm sóc những người trong chùa, cắt cử lực lượng tiếp ứng trực để đề phòng ngọn lửa tiếp tục bùng phát và bảo vệ hiện trường. Vụ họa hoạn không gây thiệt hại về người, tuy nhiên toàn bộ chùa với diện tích khoảng 120m2, xây dựng năm 2003 gồm dãy nhà 3 gian cùng toàn bộ tài sản và đồ bài trí tại chùa đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Tổng trị giá thiệt hại khoảng 700 triệu đồng.

Cháy chùa Thanh Sơn, đồ thờ bị thiêu rụi hoàn toàn ảnh 2

 

Chùa Thanh Sơn tuy chưa được xếp hạng di tích nhưng đã nằm trong danh mục kiểm kê di sản của UBND huyện Sóc Sơn. Là một ngôi chùa cổ, nhưng trải qua chiến tranh, chùa đã bị hư hỏng nặng, những năm 2000, chùa mới được xây dựng lại.

Hiện nay, UBND huyện Sóc Sơn đang chỉ đạo UBND xã Minh Phú cử cán bộ cùng với nhân dân tạm thời bảo quản những đồ thờ còn lại. Vận động nhân đân trong thôn, các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ tiền, nguyên vật liệu để xây dựng lại chùa.

Cháy chùa Thanh Sơn, đồ thờ bị thiêu rụi hoàn toàn ảnh 3

 

Sáng 9-4, Sở VHTT Hà Nội cũng đã có báo cáo số 1201 gửi UBND TP Hà Nội về việc cháy chùa Thanh Sơn, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Sở VHTT Hà Nội đề xuất UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường ngay sau khi cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ cháy. Tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của vụ cháy đối với di tích. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nói chung và tại khu vực chùa Thanh Sơn nói riêng, điều tra xác minh làm rõ vụ việc, đề xuất phương án giải quyết.

Triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả nhằm ổn định tình hình liên quan đến sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo tại di tích và địa phương. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân, tiểu ban quản lý di tích trong công tác tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa và quy định hiện hành của Pháp luật và Thành phố.

Tin cùng chuyên mục