Chất béo có thực sự ảnh hưởng đến trái tim?

ANTD.VN - Phần lớn chúng ta thường quan niệm chất béo chính là kẻ thù của tim mạch.

Nhưng thực tế, các nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra có đến 2 loại chất béo tồn tại trong cơ thể: chất béo tốt và chất béo xấu. 

Trong đó, chất béo xấu - chủ yếu có ở thực phẩm từ động vật hay thức ăn nhanh, gây tích tụ mảng xơ vữa và các bệnh lý về tim mạch. Ngược lại, chất béo tốt lại giúp điều hoà nồng độ cholesterol trong máu, giúp trái tim và cơ thể khỏe mạnh.

Chất béo tốt thường được tìm thấy trong ngũ cốc, cá hồi hay chế phẩm từ các loại hạt như dầu thực vật. Và trong các loại dầu thực vật hiện nay, dầu gạo được ghi nhận có tỉ lệ cân đối a-xít béo gần nhất với khuyến nghị của WHO và Hội tim mạch Hoa kỳ.

Đồng thời, dầu gạo còn chứa dưỡng chất chống oxy hóa cực mạnh Gamma Oryzanol, không chỉ đẩy lùi gốc tự do ra khỏi cơ thể, cải thiện hệ thống miễn dịch mà quan trọng hơn là giảm cholesterol xấu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Với nhiều công dụng vượt trội cho trái tim nói riêng và sức khỏe nói chung, dầu gạo được xem là nguồn cung chất béo thực vật hữu ích nhất hiện nay mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong thực đơn hàng ngày.