CDC Hà Nội: Nhân viên lấy mẫu "quên" sát khuẩn găng tay, người dân có quyền nhắc nhở

  • 20/08/2021 08:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước phản ánh về việc nhân viên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 sử dụng 1 găng tay khi lấy mẫu cho nhiều người, CDC Hà Nội cho biết "găng tay không cần thay liên tục, nhưng việc sát khuẩn liên tục là bắt buộc”.
CDC Hà Nội: Nhân viên lấy mẫu "quên" sát khuẩn găng tay, người dân có quyền nhắc nhở ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở khu đô thị HH Linh Đàm

Sáng nay, 20-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, trước phản ánh của người dân về việc nhân viên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 sử dụng một đôi găng tay để lấy cho nhiều người có nguy cơ làm lây nhiễm bệnh, CDC đã có những chỉ đạo để đảm bảo quy trình lấy mẫu an toàn.

Theo đó, CDC Hà Nội đã chỉ đạo tới các quận, huyện quán triệt về việc “nhân viên y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu, yêu cầu phải có đồ bảo hộ, găng tay đạt chuẩn khi làm việc. Găng tay không cần thay liên tục, nhưng việc sát khuẩn liên tục là bắt buộc”.

Phía CDC Hà Nội nhấn mạnh, khi thực hiện lấy mẫu cho số lượng người quá lớn, cũng có thể xảy ra trường hợp một số nhân viên "quên quy trình chuẩn".

"Trong tình huống này, người dân có quyền giám sát nhắc nhở, yêu cầu người lấy mẫu sát khuẩn đầy đủ trước khi lấy mẫu cho mình” - CDC Hà Nội cho biết.

Bên cạnh đó, CDC Hà Nội đã có các đội giám sát, hỗ trợ quận, huyện để đôn đốc, nhắc nhở việc tuân thủ các quy định chuyên môn về công tác lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản…

Hiện tại, Hà Nội đang tiếp tục thực hiện lấy gần 1 triệu mẫu xét nghiệm trong đợt 2 lấy mẫu diện rộng ở cộng đồng, thời gian theo kế hoạch hết ngày hôm nay (20-8) phải hoàn thành.

"Đây thực sự là áp lực đối với lực lượng y tế tại các quận, huyện nên có thể chỗ này, chỗ khác chưa tuân thủ đúng quy trình. CDC Hà Nội sẽ lắng nghe các phản ánh để chấn chỉnh kịp thời, đảm bảo an toàn cho cả người dân và nhân viên y tế" - phía CDC Hà Nội thông tin.

Tin cùng chuyên mục