Cặp vợ chồng lĩnh án vì lập khống hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vận hành cùng lúc nhiều doanh nghiệp, vợ chồng Hải lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa để vay gần 29 tỷ đồng của ngân hàng. Nhưng phần lớn số tiền vay này sau đó được chuyển lòng vòng và sử dụng không đúng mục đích...

Ngày 22-4, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sơn Hải (SN 1975, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Cửa cuốn Úc-SmartDoor - gọi tắt là Công ty cửa cuốn Úc-SmartDoor) 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, bị cáo Phạm Vân Anh (SN 1976, vợ bị cáo Hải) cũng bị tuyên phạt 3 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 1-4-2016, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) tố cáo Nguyễn Sơn Hải có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền vay của tổ chức tín dụng này.

Nguyễn Sơn Hải và vợ bị cáo này bị đưa ra xét xử.

Nguyễn Sơn Hải và vợ bị cáo này bị đưa ra xét xử.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Sơn Hải là Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty cửa cuốn Úc-SmartDoor, bố vợ Hải là Chủ tịch và vợ Hải là Phó Giám đốc doanh nghiệp này. Ngoài ra, vợ chồng Hải còn thành lập 4 công ty và nhờ người khác đứng tên trên danh nghĩa.

Từ tháng 3-2012 đến tháng 8-2012, Nguyễn Sơn Hải và Phạm Vân Anh đã có hành vi gian dối là sử dụng các pháp nhân do mình thành lập, chỉ đạo, điều hành để ký các hợp đồng mua hàng hóa và các giấy tờ liên quan đến việc mua bán hàng hóa nhôm, thép không gỉ khống và xuất hóa đơn GTGT khống nhằm tạo dựng hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng tiền và hồ sơ tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay.

Thực tế, hàng hóa mua bán là nhôm, thép không gỉ không có thật, không có việc mua bán hàng hóa giữa các công ty với nhau trong việc lập hồ sơ vay vốn của VIB chi nhánh Hà Nội với tổng số hơn 28,9 tỷ đồng và được giải ngân theo 12 khế ước nhận nợ.

Sau khi được VIB giải ngân, vợ chồng Hải không sử dụng tiền vay theo đúng mục đích vay vốn mà chuyển tiền lòng vòng qua các công ty, rồi dùng tiền đó trả nợ các khoản vay trước của Công ty cửa cuốn Úc-SmartDoor tại VIB, Techcombank hoặc rút tiền mặt sử dụng vào các hoạt động khác của doanh nghiệp, chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng.

Đến ngày 20-12-2017, Nguyễn Sơn Hải đã khắc phục hậu quả, trả toàn bộ tiền nợ gốc của 12 khế ước nhận nợ (số tiền được xác định mua bán hàng hóa khống) cho VIB với tổng số tiền 25,9 tỷ đồng. Dư nợ gốc còn lại là gần 7,7 tỷ đồng của 9 khế ước nhận nợ được xác định là mua bán hàng hóa thật.

Đến ngày 20-8-2018, VIB đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT- Công an TP Hà Nội và Viện KSND TP Hà Nội đề nghị rút đơn tố cáo, không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với vợ chồng Hải, do đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng không chấp nhuận vì hành vi phạm tội của vợ chồng giám đốc doanh nghiệp đã hoàn thành.