Cảnh báo tình trạng sử dụng dung môi để pha chế xăng bất hợp pháp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, kiểm soát thị trường trước việc một số doanh nghiệp nhập khẩu hóa chất có thể dùng làm nguyên liệu pha chế xăng bất hợp pháp.
Cảnh báo tình trạng sử dụng dung môi để pha chế xăng bất hợp pháp ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra một cây xăng

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM vừa có công văn gửi các đội QLTT yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, địa bàn, nắm bắt thông tin, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời xử lý vi phạm đối tượng kinh doanh phi pháp, lợi dụng hàm lượng gốc dầu khoáng cao trong một số loại dung môi để sử dụng, pha chế xăng kém chất lượng, bất hợp pháp tiêu thụ trên thị trường nhất là trong thời điểm giá xăng dầu đang tăng cao như hiện nay.

Theo thông tin lực lượng QLTT nắm được, gần đây một số doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa khai báo hóa chất “Dung môi hữu cơ hỗn hợp - Thinner” hoặc “Dung môi tổng hợp - Thinner” dùng để tẩy rửa kim loại, pha sơn quét tường thực tế có thành phần chính là dung môi nhẹ gốc dầu khoáng, có thể dùng làm nguyên liệu trong pha chế xăng và dung môi nhẹ gốc dầu khoáng có bổ sung một lượng nhỏ tetrahydrofuran từ 0,5% đến 1,2% (không thích hợp dùng để pha chế xăng).

Trước tình hình này, Cục Hải quan TP HCM đã có văn bản số 2039/HQTPHCM-KSHQ ngày 9/8/2022 về việc cảnh báo sử dụng dung môi để pha chế xăng bất hợp pháp.

Lực lượng QLTT TP HCM sẽ kiểm tra, rà soát để phát hiện các vi phạm liên quan đến việc pha chế xăng bất hợp pháp như trên. Đồng thời, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất kinh doanh hóa chất trên địa bàn, cập nhật bổ sung vào danh sách quản lý địa bàn đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hóa chất, kho hàng chứa hóa chất;

Nếu phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả xăng dầu có các hành vi pha chế xăng kém chất lượng để thu lời bất chính.