Cảnh báo nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng vì chất thải nguy hại đi từ tỉnh này qua tỉnh khác

  • 02/11/2016 13:02
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Đó là những băn khoăn của Đại biểu Cao Đình Thưởng (Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ) nêu ra trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội diễn ra sáng nay (2-11) khi nói về Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, đơn vị đã thu gom, vận chuyển hơn 142 tấn chất thải nguy hại từ Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) về Phú Thọ xử lý…

Cảnh báo nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng vì chất thải nguy hại đi từ tỉnh này qua tỉnh khác ảnh 1

ĐBQH Cao Đình Thưởng phát biểu tại hội trường

Đại biểu Cao Đình Thưởng cho rằng, vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay đang rất nhức nhối, gây ra những hậu quả cho hệ sinh thái và sức khoẻ người dân. Do vậy, ĐB tán thành với những giải pháp của Chính phủ về công tác quy hoạch, điều hành, kiểm tra, giám sát cũng như xử lý vi phạm về lĩnh vực môi trường.

Đối với tỉnh Phú Thọ, việc thu gom, xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (huyện Phù Ninh), gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.

Ban đầu, công ty được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoạt động bao gồm thu gom, xử lý chất thải trong phạm vi của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, về sau, công ty được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép mở rộng địa bàn gồm các vùng trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.

ĐB Thưởng cho rằng, việc vận chuyển, tiếp nhận chất thải nguy hại hiện nay của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà với các tỉnh trên phạm vi cả nước là không thể kiểm soát được, có thể còn gây ra nhiều hệ lụy. Thậm chí, nếu xử lý không nghiêm ngặt, đúng quy trình thì Phú Thọ có thể trở thành bãi chứa chất thải nguy hại, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Tin cùng chuyên mục