Cần ngăn chặn tham nhũng ngay từ khi xây dựng chính sách

  • 26/10/2020 15:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho rằng, muốn chống tham nhũng hiệu quả hơn, cần ngăn ngừa nguy cơ nảy sinh tham nhũng ngay từ khi xây dựng chính sách pháp luật…
Cần ngăn chặn tham nhũng ngay từ khi xây dựng chính sách ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Minh Sơn

Thảo luận tại hội trường Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng, ĐB Nguyễn Minh Sơn (đoàn Tiền Giang) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, theo số liệu do Tổ chức Minh bạch thế giới công bố, chỉ số cảm nhận tham nhũng của Việt Nam trong những năm gần đây đã tăng lên đáng kể.

“Năm 2019, Việt Nam đã đạt được 37/100 điểm đứng thứ 96/180 quốc gia, vùng lãnh thổ trong bảng xếp hạng toàn cầu, tăng 21 bậc so với năm 2018. Đây là mức điểm cao nhất mà Tổ chức Minh bạch thế giới đánh giá đối với Việt Nam và là năm có mức tăng điểm cao nhất từ trước đến nay” – ông Sơn dẫn chứng.

Về cơ bản, vị ĐBQH này đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế.

“Một số cơ chế, chính sách còn thiếu chặt chẽ, chưa phù hợp với thực tiễn. Vụ việc tham nhũng được phát hiện, xử lý chưa tương xứng với tình hình tham nhũng diễn ra hiện nay. Thực thi pháp luật có lúc, có nơi còn chưa nghiêm…” – ĐB Nguyễn Minh Sơn phân tích.

Trước thực trạng đó, ĐB Sơn đề xuất một số nhóm giải pháp chính để ngăn ngừa, phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn như: đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng; thực hiện có hiệu quả các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn..

Đặc biệt, cần rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật, kể cả các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng.

“Trong đó, cần có các giải pháp hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng chính sách pháp luật, nhằm ngăn ngừa nguy cơ nảy sinh tham nhũng ngay từ khi xây dựng chính sách pháp luật” – ĐB Sơn đề nghị.

Cần ngăn chặn tham nhũng ngay từ khi xây dựng chính sách ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 26-10

Tương tự, ĐB Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) cho rằng, hiện nay, công tác thu hồi tiền do tham nhũng và các tội phạm về kinh tế mới đạt trên 43%.

Do vậy, cần kiên quyết thu hồi tài sản do chiếm đoạt tham nhũng mà có. Mặt khác, kịp thời công khai rộng rãi cho cử tri và nhân dân biết những vụ việc nghiêm trọng đã và đang xử lý...

Trao đổi làm rõ hơn một số nội dung ĐBQH nêu ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước thể hiện quyết tâm rất cao trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương mà đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

“Thời gian qua, chúng ta đã triển khai đồng loạt các biện pháp từ ngăn ngừa đến đấu tranh chống tham nhũng như xây dựng ban hành nhiều văn bản quy phạm phòng ngừa, tiến hành thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử, với quan điểm là đấu tranh triệt để, không có vùng cấm” – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, trong cuộc chiến chống tham nhũng, điều quan trọng là phải xử lý đúng người, đúng tội để răn đe; xây dựng được cơ chế phòng ngừa và thu hồi được tối đa tài sản cho nhà nước.

Tin cùng chuyên mục