Cần chấm dứt việc xây dựng trái phép ở hồ Văn – Quốc Tử Giám

  • 23/09/2016 16:54
  • 0 bình luận
  • Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông tin từ Sở VH&TT Hà Nội, tại khu vực hồ Văn – Quốc Tử Giám đang diễn ra việc một số người dân chở xây liệu xây dựng vào gò Kim Châu để xây dựng điện thờ không phép. Mặc dù, các lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn cản, nhưng hoạt động vi phạm trên vẫn tái phạm. 

Trước đó, ngày 15/9, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội có công văn gửi UBND TP Hà Nội về thực trạng xây dựng trái phép này. Cụ thể, ngày 13/9, một số người dân đã lén lút chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu (thuộc Hồ Văn, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám) để xây dựng điện thờ và hô thần nhập tượng tại đây.

Ngay sau khi nhận được văn bản trên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu UBND quận Đống Đa phối hợp với Sở VH & TT, Công an TP Hà Nội, Sở Xây dựng và Ban Tôn giáo thực hiện ngay phương án đảm bảo công tác ANTT, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa, chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại khu vực gò Kim Châu trong hồ Văn – di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Cần chấm dứt việc xây dựng trái phép ở hồ Văn – Quốc Tử Giám ảnh 1

Hồ Văn

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tại gò Kim Châu có một bát hương thờ do một người dân sống gần di tích đặt đó để hương khói cho những người từng chết đuối tại hồ Văn. “Sau khi xảy ra tình trạng một số người chở vật liệu vào dựng điện thờ và hô thần nhập tượng Ban quản lý di tích đã phát hiện kịp thời phối hợp cùng UBND quận Đống Đa phong tỏa hiện trường, ngăn chặn hành vi này” – ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết.

Được biết, trong thời gian qua di tích này đang phải đối mặt với sự xâm hại di tích mà nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức của một số người dân. Tình trạng này diễn ra dưới nhiều hình thức làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá trị cảnh quan, môi trường, kiến trúc, đến hoạt động thu hút khách du lịch. 

Tin cùng chuyên mục