Cảm nhận Hà Nội trên từng bước chân

ANTD.VN - Đến với Hà Nội, nhiều du khách quốc tế đã tìm đến Hanoi Free Walking Tours - một dự án du lịch hết sức mới mẻ được sáng lập năm 2012.

Chị Cristina Anne (du khách Philippines): “Nếu không có Hanoi Free Walking Tours, tôi sẽ không thể tự mình khám phá Thủ đô Hà Nội. Chúng tôi đã hiểu về thành phố của các bạn rất nhiều qua tour này. Không chỉ về lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh Hà Nội mà cả về những điều mà bạn chỉ có thể nghe được từ một người sống ở Hà Nội mà thôi”. 

Cảm nhận Hà Nội trên từng bước chân ảnh 1Hanoi Free Walking Tours đã để lại ấn tượng đẹp với nhiều du khách quốc tế khi đến Thủ đô

Một Hà Nội “chậm”

Nếu tham gia một hành trình đi dạo phố cổ của Hanoi Free Walking Tours du khách có thể được trải nghiệm nhiều giá trị cũng như nét cuốn hút của Thủ đô chỉ trong 3 tiếng đồng hồ. Đó là buổi sáng, bạn sẽ được dẫn đến ngôi nhà 48 Hàng Ngang, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945, sau đó ghé thăm phố Hàng Buồm - nơi có đền Bạch Mã, một trong những kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.

Tiếp đó là rẽ qua Ô Quan Chưởng - cửa ô duy nhất còn sót lại của Kinh thành Thăng Long xưa, thăm Con đường gốm sứ dọc sông Hồng. Du khách có thể bước lên Cầu Long Biên ngắm khung cảnh thơ mộng của thành phố sớm mai, lắng nghe những câu chuyện kể mãi không hết về cây cầu lịch sử. Đó là một trong số những hành trình rất đáng để thử mà Nguyễn Văn Nghĩa (sinh viên năm thứ tư trường Đại học Bách khoa Hà Nội), thành viên của Hanoi Free Walking Tours chia sẻ với chúng tôi. 

Giống như Nghĩa, ở Hanoi Free Walking Tours (HFWT) có khoảng 100 bạn trẻ sẵn sàng làm nhiệm vụ dẫn đường cho các khách du lịch quốc tế khi đến với Hà Nội. Chỉ cần nhấc máy gọi điện hoặc gửi email đến cho dự án, du khách sẽ có một hướng dẫn viên trẻ tuổi cùng đi đến bất cứ điểm du lịch nào trong thành phố. Hành trang mà du khách cần có là một đôi giày tốt và sức khỏe dẻo dai để sẵn sàng rong ruổi cả ngày trên khắp các con đường, ngõ ngách Thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh tour du lịch phố cổ, phố cũ, du khách có rất nhiều lựa chọn khác như “tour bảo tàng”, “tour Hà Nội buổi sáng”, “tour trải nghiệm ẩm thực Hà Nội”… Điểm thú vị của Hanoi Free Walking Tours đó là du khách sẽ có cơ hội được cảm nhận hơi thở, nhịp sống của Hà Nội qua những bước chân chậm rãi mà không lo bị nhồi nhét hay chạy bở hơi tai như những tour du lịch chuyên nghiệp nhưng cũng rất công nghiệp thường thấy. Ấy thế mà, vào những đợt cao điểm, HFWT có thể nhận được 20 yêu cầu dẫn tour/ngày, có tháng lên tới 150 tour. Điều này có thể thấy được sức hút từ tour du lịch mới mẻ nhưng rất có tiềm năng này. 

Những hành trình đáng nhớ

Tưởng đơn giản nhưng trong quá trình đồng hành cùng du khách, các thành viên của HFWT cũng gặp phải tình huống trớ trêu, buộc phải có kiến thức cũng như khả năng ứng biến nhanh nhạy, khéo léo. Nguyễn Thị Trang, quản lý CLB (sinh viên Đại học Thương mại) cho hay: “Có một lần vì đi bộ nhiều quá, một du khách tôi dẫn đi bị bong đế giày.

Du khách sẽ có cơ hội được cảm nhận hơi thở, nhịp sống của Hà Nội qua những bước chân chậm rãi

Khi tìm đến nơi bán keo để dán lại thì bị người bán hàng nói thách giá 10USD. Mặc dù, vị khách cũng  vui vẻ vì số tiền không đáng bao nhiêu, nhưng tôi  đã nói chuyện với người bán hàng. Sau một hồi giải thích họ cũng chỉ lấy 10.000 đồng”.

Cũng trong những lần đóng vai khách bộ hành cùng những người bạn nước ngoài, các hướng dẫn viên không chuyên của HFWT đã có những kỷ niệm không thể nào quên.

Với Nguyễn Văn Nghĩa, đó là hành trình đi bộ dài kỷ lục 25km xung quanh Hà Nội cùng một du khách Mỹ, với Nguyễn Thị Trang, đó là  tình cảm cô nhận được của những vị khách lớn tuổi từ Úc, từ những người không quen biết, sau hành trình này, cô nhận được lời mời tiếp đón ấm áp đến thăm xứ sở chuột túi vào một ngày không xa…  

Nếu truy cập vào trang Trip  Advisors, có thể thấy hàng trăm nhận xét tích cực từ du khách nước ngoài về Hanoi Free Walking Tours. Nhờ những hướng dẫn viên không chuyên nhưng hết sức tận tình, năng nổ, nhiều bạn bè quốc tế đã có những ấn tượng đẹp về thành phố 1.000 tuổi.

Chị Cristina Anne, du khách Philippines là một người như thế: “Với tôi, nếu không có Hanoi Free Walking Tours, tôi sẽ không thể tự mình khám phá Thủ đô Hà Nội. Chúng tôi đã đặt chỗ trên mạng nhưng gặp trục trặc. Rồi bất đồng ngôn ngữ nữa. Tuy nhiên, các bạn ấy đã giúp chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi đã hiểu về thành phố của các bạn rất nhiều qua tour này. Không chỉ về lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của Hà Nội mà cả về những điều mà bạn chỉ có thể nghe được từ một người sống ở Hà Nội mà thôi”.