Ca sỹ Hải Yến Idol:

"Cái gì cũng có hai mặt với showbiz thì càng đúng!"

ANTD.VN - Sau 10 năm kể từ khi giã từ sự nghiệp võ thuật vì gặp chấn thương, đến với âm nhạc một cách tình cờ và gặp nhiều thăng trầm trong nghệ thuật lẫn đời sống, đến nay Hải Yến Idol đã là một người mẹ chín chắn và là nghệ sĩ có sự trưởng thành nhất định trong nghề.

Nhìn thấy lỗ chắc nhưng vẫn thấy mình lời

- Sau nhiều năm lăn lộn với nghề, đến giờ chị tự thấy vị trí của mình trong showbiz thế nào?

- Tôi thấy vị trí hiện tại của mình đang được gọi là đúng nơi, đúng chỗ, phù hợp với công sức và sự đầu tư của chính mình. Bản thân tôi không phải là một người quá tham vọng nhưng cũng không dễ dàng chấp nhận số phận. Đến thời điểm này, tôi hài lòng với vị trí của mình trong showbiz còn nếu hỏi tôi đứng ở đâu thì quả thực là tôi không thấy điều đó quan trọng. Với tôi, quan trọng nhất vẫn là trong lòng khán giả vị trí của mình thế nào.

- Dự án Làn sóng xanh của chị đang ở giai đoạn nào và ý tưởng từ đâu thôi thúc chị thực hiện? 

- Hiện tại dự án Làn sóng xanh đã ở giai đoạn cuối cùng, các bản nhạc được phối mới và thu âm đã xong hết. Thời gian này, album cũng đang trong quá trình sản xuất, thực hiện khâu in ấn, phát hành. 

Còn về ý tưởng, cá nhân tôi cảm nhận được rằng, những ca khúc thời điểm đó là các bài hát đẹp nhất của âm nhạc Việt Nam. Không chỉ riêng tôi mà ai cũng thấy giai đoạn ấy sản sinh ra rất nhiều tên tuổi nghệ sĩ, ca sĩ lớn trong làng nhạc Việt. Đến giờ, các anh chị vẫn là những tấm gương cho thế hệ đàn em cũng như khẳng định được vị trí của mình. Điều đó cho tôi thấy rằng, âm nhạc thời kỳ ấy là một dấu mốc rất quan trọng và không lý gì nó bị rơi vào lãng quên khi các thế hệ kế cận hoặc sau này không biết đến. 

Tôi cũng thấy đến giờ, hầu như không ai nghĩ đến việc làm sống dậy âm nhạc giai đoạn ấy hoặc cũng có người muốn làm nhưng có thể vì nhiều điều kiện khác nhau mà làm không tới. Với dự án Làn sóng xanh, tôi không dám nói điều gì đao to búa lớn và tôi chỉ thực hiện bằng tất cả tình cảm sâu sắc dành cho những bản nhạc quá tuyệt vời ấy nên mong muốn góp phần làm được điều gì đó như một cầu nối giữa âm nhạc những năm 1999-2000 đến với thế hệ khán giả trẻ hiện nay. Và vì thế, tôi luôn nhắc nhở bản thân đã quyết tâm thì phải làm cho tới.

- Những thuận lợi và cả khó khăn mà chị gặp phải khi thực hiện dự án này? 

- Với dự án này, thật tình mà nói thuận lợi thì ít, khó khăn thì nhiều. Những khó khăn phải kể đến là vấn đề tác quyền, bản quyền; sợ những lời so sánh giữa tôi với các anh chị thế hệ trước hay chọn chất liệu âm nhạc nào phù hợp với những ca khúc đã được xem là kinh điển của nền nhạc Việt thế nào cũng khiến tôi phải cân nhắc rất kỹ lưỡng. 

Và một yếu tố nữa đó là thời điểm này phát hành CD thì ai bỏ tiền ra mua? Riêng vấn đề này có lẽ không cần tính toán đã thấy lỗ chắc rồi. Nhưng về mặt tinh thần và cả tính chất nghề nghiệp thì tôi lại thấy thoải mái, vì thấy có khi mình còn đang lời. Cái lời ở đây là gì? Cảm xúc cho người nghệ sĩ; cảm giác hưng phấn khi mình được làm điều mình yêu thích và mong muốn mang đến cho khán giả yêu nhạc những sản phẩm chất lượng. 

- Có khi nào chị thấy nản lòng không? 

- Khó khăn như thế chắc chắn là có chứ, làm sao mà không nản lòng được. Có lúc tôi tự hỏi bản thân mình sao có hàng tỉ thứ cần làm, có thể làm ngay và luôn được thì không làm mà lại lựa chọn cho mình hướng đi khó khăn đến vậy. Nhưng đó cũng chỉ là những cảm xúc tiêu cực bất chợt ập đến khi nhiều điều không thuận lợi bủa vây. Còn sau đó tôi lại sốc mình lên bằng ý nghĩ: Mục tiêu đã đặt ra mà không làm được chứng tỏ là mình dở! Nên với tôi, tất cả mọi khó khăn chỉ là thử thách.

- Nhưng đó có phải là khó khăn nhất mà chị từng trải qua? 

- Không phải, khó khăn nhất là thời điểm tôi mới vào TP.HCM, không có gì để bắt đầu và cũng không biết bắt đầu từ đâu. Tôi cứ loay hoay với những điều tốn công, tốn sức, tốn tiền và hao tổn cả tinh thần. Có lúc tôi từng nghĩ mình sinh ra không phải để dành cho showbiz, không phù hợp với một cuộc sống quá khác so với cuộc sống của mình trước đây. Thêm nữa là khoảng thời gian tôi ngừng ca hát rồi bắt đầu trở lại. 

Khi ấy tôi nhận ra rằng, cái gì cũng có hai mặt của nó và với showbiz thì càng đúng. Nhưng tôi chỉ có suy nghĩ là thay vì than vãn, hãy chấp nhận thực tế đó.

- Ngoài dự án Làn sóng xanh, chị đã có ý tưởng gì mới cho nghệ thuật? 

- Sắp tới tôi cho ra mắt mini album mang tên The Old Songs - bao gồm các ca khúc cũ nhưng được phối với chất liệu âm nhạc là EDM và tôi nghĩ mọi người sẽ thấy thích thú với nó. Ngoài ra là một single album là ca khúc được sáng tác bởi Jenny Hải Ngọc. Một album nhạc cho dự án trong năm 2018 cũng đã được tôi bắt tay vào biên tập. 

Danh tiếng thế nào cũng phải có trách nhiệm với gia đình 

- Bận rộn với công việc, chị phân bổ thời gian dành cho gia đình thế nào? 

- Tôi là người luôn biết cách sắp xếp thời gian và biết hy sinh thời gian riêng của bản thân cho người xung quanh. Ít có nghệ sĩ nào thức dậy lúc 6 rưỡi sáng trò chuyện với con, đưa con đi học rồi luyện tập hoặc bắt tay ngay vào công việc nếu có lịch trình từ trước. Ngày bận rộn đến mấy tôi cũng cố gắng dành thời gian để đón con đi học về hoặc ăn cơm tối cùng gia đình trước khi đi diễn. 

Tôi quan niệm, một người dù có danh tiếng, giỏi giang thế nào nhưng trước hết cũng cần là một người có trách nhiệm với gia đình, xã hội, đặc biệt là người thân của mình. 

Tôi không nói mình phải hy sinh sự nghiệp vì như thế là quá nặng nề nhưng ở góc độ một người mẹ, tôi thấy cần phải hiểu trách nhiệm của mình đến đâu, thế nào đối với con cái và sự phát triển của con. Vẫn biết phụ nữ nói chung thường có nhiều công việc có tên lẫn không tên nhưng hãy biết cách phân bổ thời gian hợp lý lẫn tạo cho mình một tinh thần thoải mái.

- Quan điểm của chị về việc nuôi dạy con ra sao? 

- Tôi dành cho con thời gian cần có, cho con đi học ở ngôi trường phù hợp kinh tế và giáo dục con theo khả năng phát triển tư duy của cháu. Tôi luôn quan niệm rằng, đừng bao giờ ép con theo một hình mẫu nào đó vì con mình là một đứa trẻ bình thường. Nếu như con có khả năng trời phú thì trong quá trình mình tiếp xúc, gần gũi con, chúng ta hãy chia sẻ, khuyến khích nếu con thấy bản thân cũng muốn được phát huy về khả năng đó. 

Tôi thấy thời đại này, nhiều bậc phụ huynh thường đặt ra cho con những chỉ tiêu quá sức cho trẻ, thậm chí cho con đi học những bộ môn mà bé không có chút năng khiếu nào hoặc mang con mình ra so sánh với con người khác. Đó không phải là thương con, mà còn hại con! Tôi chỉ nghĩ mình nên dạy, rèn giũa cho con tính kỷ luật tốt, bản thân cháu biết độc lập, tự chọn cho mình những điều phù hợp với sở thích và học tập trong một môi trường như những đứa trẻ bình thường khác. 

- Chị nghĩ thế nào khi có nhiều ý kiến cho rằng tuổi thơ của các bé sẽ không còn vì tiếp xúc sớm với thiết bị công nghệ? 

- Ở thời đại này, các cháu thay vì được tiếp xúc với các trò chơi dung dị, đáng nhớ của tuổi thơ thì lại tiếp cận công nghệ quá sớm. Ngày trước trẻ con  chơi trốn tìm, nhảy dây… còn bây giờ ngay đến ăn cơm, đi chơi hầu như các bé đều cầm trên tay smartphone, máy tính bảng... Đấy là điều không chỉ tôi mà nhiều bậc phụ huynh khác vô cùng trăn trở. 

Tuy nhiên, tôi thấy rằng để thay đổi thói quen của các bé thì chính người lớn chúng ta phải thay đổi mình. Khi ngay cả bố mẹ cũng dành quá nhiều thời gian cho công nghệ, cho facebook hay các trang mạng xã hội mà ít có thời gian trò chuyện, chơi đùa cùng con và đưa con đến những nơi sinh hoạt cộng đồng thì làm sao các con được vui chơi? Tôi không cho rằng xã hội hiện đại không có chỗ vui chơi hoặc các chương trình truyền hình thiếu sự phù hợp với con trẻ mà quan trọng là chúng ta có đồng hành cùng con hay không mà thôi.

- Vậy phải chăng một bộ phận giới trẻ có lối sống tiêu cực hiện giờ là do lỗi lớn nhất  từ cha mẹ? 

- Đúng vậy. Là những người làm cha mẹ, chúng ta gần gũi, thân thiết nhất với con trẻ, là tấm gương rõ ràng nhất nhưng chính chúng ta là những người “bỏ mặc” tuổi thơ của các con, để các con phát triển một cách “tự nhiên” không có sự định hướng, bảo vệ cần thiết thì chắc chắn sẽ tác động lớn đến tâm lý cũng như sự hình thành tính cách, suy nghĩ… đối với chúng.

Khi giữa người lớn nói chuyện có những từ khiếm nhã chúng ta không để ý nhưng các bé thì có. Khi xem các bộ phim dành cho độ tuổi trưởng thành trở lên, có những điều chúng ta thấy bình thường nhưng các bé sẽ tò mò. Vì sự tò mò ấy cộng với khả năng tiếp cận công nghệ như hiện tại, các bé sẽ tự mày mò. Vậy nếu không có thời gian chia sẻ cùng con nghĩa là chúng ta đẩy con cái mình vào lối sống tiêu cực. 

Trách nhiệm của chúng ta không chỉ nằm ở chỗ đi làm kiếm tiền nuôi con ăn học mà quan trọng hơn cả là tạo dựng cho con môi trường học tập, phát triển cùng lối sống lành mạnh. 

- Cảm ơn chị và chúc những dự án nghệ thuật của chị thành công!