Cách ăn uống phòng chống ung thư

  • 19/01/2014 07:00
  • 0 bình luận
  • Bác sĩ Nguyễn Mạnh Trung
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Hiện nay tỉ lệ người bị ung thư đang có dấu hiệu tăng lên rõ rệt. Vậy bác sĩ có thể cho biết ăn uống như thế nào để phòng chống căn bệnh ác tính này?

Trả lời: Đối với bất cứ ai, dù gia đình có tiểu sử bị ung thư hay đang phấn đấu chống lại bệnh này thì các yếu tố về nếp sống, trong đó bao gồm cả chế độ ăn uống có thể thay đổi cục diện rất nhiều. Một số thực phẩm gia tăng rủi ro bị ung thư, trong khi đó một số khác lại hỗ trợ cơ thể và củng cố hệ miễn nhiễm. 

 Tránh thuốc lá, bớt uống rượu, tập thể dục đều đặn là bước khởi đầu quan trọng của một nếp sống chống ung thư. Nhưng để hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe thì bạn cần phải chú trọng tới các thói quen ăn uống. Bạn cần chú trọng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật: các thảo mộc chứa ít chất béo, nhiều chất xơ và nhiều chất bổ dưỡng chống ung thư bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu. Ngoài ra các nông sản công nghiệp đều nhiễm một số cặn dư thuốc trừ sâu được cho là có thể gây ung thư. Vì vậy bạn nên chọn mua những  thực phẩm hữu cơ vì chúng không chứa thuốc trừ sâu.

Nghiên cứu cho thấy là những người ăn chay ít có rủi ro bị ung thư hơn những người ăn thịt khoảng 50%. Thịt chứa nhiều chất béo mà những thực phẩm giàu chất béo được biết là có liên quan tới tỉ lệ cao về ung thư, đặc biệt là chất béo bão hòa. Vì vậy để bổ sung chất béo cho cơ thể nên ăn chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật như dầu ô liu, dầu cá hồi, cá ngừ, quả bơ. 

Bên cạnh đó nên thêm vào thức ăn những gia vị tăng cường miễn nhiễm như tỏi, gừng, nghệ, uống nhiều nước. Dưới đây là một vài cách tránh chất gây ung thư:  Đừng đun dầu quá nóng, bớt nướng thịt ngoài trời. Thịt nuớng cháy hay nướng than tạo chất gây ung thư. Chọn thịt tươi thay vì thịt ướp muối, phơi khô, bảo quản hay hun khói. Tránh mua thực phẩm bị mốc hay có mùi mốc vì chúng  chứa aflotoxin một chất gây ung thư mạnh. Cẩn thận khi để thức ăn trong lò vi sóng. Nên đậy thức ăn bằng giấy xáp (waxed paper) thay vì giấy plastic.

Phòng khám Đa khoa Thiên Hoa

Tin cùng chuyên mục