Các đồ vật bẩn nhất nơi công cộng

  • 20/06/2013 07:04
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường công cộng mà phần nhiều chứa vi khuẩn và vi trùng có thể gây hại đến sức khỏe. Dưới đây là những đồ vật nơi công cộng có chứa nhiều vi khuẩn nhất được khuyến cáo để mọi người nên thận trọng mỗi khi tiếp xúc.

Thực đơn nhà hàng: Một nghiên cứu trên tạp chí Virus học (Mỹ) cho biết, virus cảm lạnh và cảm cúm có thể tồn tại trên các bề mặt cứng khoảng 18 tiếng. Trên thực tế, menu nhà hàng là thứ có chứa vô vàn các loại vi khuẩn, vì mỗi ngày có hàng chục người đến ăn đã cầm nó để chọn món. Ngoài ra, điều đáng nói ở đây là, menu trong các nhà hàng không bao giờ được tẩy rửa, làm sạch hay khử trùng bằng bất cứ hình thức nào, thậm chí có nhiều menu đã “quá date” cũng vẫn chưa được thay thế. Vì vậy, bạn cần phải cẩn trọng khi gọi món và sau đó rửa tay trước khi dùng bữa để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Lát chanh trên cốc đồ uống: Theo một kết luận nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Sức khỏe và Môi trường, hơn 70% các lát chanh được gài trên vành cốc thủy tinh dùng để chế biến đồ uống đều nhiễm khuẩn gây bệnh trong đó có cả khuẩn E.coli. Hiện nay, kiểu trang trí này rất phổ biến trong các quán bar, cà phê, hay bất kỳ một cửa hàng giải khát nào nhưng điều đó lại là mối nguy vô hình tấn công sức khỏe chúng ta. 

Lọ đựng gia vị: Trong tất cả các nhà hàng đều có những lọ đựng gia vị để thực khách nêm nếm đồ ăn. Thực tế thì lọ đựng gia vị cũng như menu, có rất nhiều người sử dụng hàng ngày và rất ít khi được làm sạch. Do đó, nguy cơ nhiễm khuẩn là rất cao. Cho nên cách tốt nhất là bạn cần dùng khăn hay giấy ăn khi cần đến lọ đựng gia vị.

Tay nắm cửa nhà vệ sinh: Một sự thật hiển nhiên là chúng ta ai cũng phải tiếp xúc với tay nắm cửa nhà vệ sinh, mặc dù đều biết rằng nó vô cùng bẩn và chứa hàng ngàn loại vi khuẩn nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, nguyên tắc cơ bản là phải rửa sạch tay sau khi đi vệ sinh, đặc biệt cần phải hướng dẫn trẻ cách rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh để tránh nhiễm khuẩn.

Xe đẩy hàng siêu thị: Một nghiên cứu năm 2007 của các nhà khoa học tại Đại học Arizona cho thấy, tay cầm của 2/3 số xe đẩy hàng trong siêu thị đều bị nhiễm vi khuẩn phân, và còn cao hơn cả số lượng vi khuẩn ở cánh cửa nhà vệ sinh. Do vậy, khi đi siêu thị mua sắm, các bà nội trợ nên có những biện pháp đảm bảo thực phẩm không bị nhiễm khuẩn từ chính tay mình hay từ xe đẩy hàng.

Phòng khám bệnh: Nhiều người nghĩ rằng, phòng khám bệnh là sạch vì thường xuyên được khử trùng. Nhưng trên thực tế, việc khử trùng thường xuyên cũng không thể giảm được lượng vi khuẩn, virus có tại nơi này. Vi khuẩn trong phòng khám của bác sĩ có thể ẩn náu ở những quyển tạp chí, ti vi, ghế chờ… Hàng ngày, có hàng trăm bệnh nhân đến khám và “mang theo” rất nhiều các loại vi khuẩn, virus gây bệnh đến đây. Chúng có thể phát tán và lây lan nhanh trong không khí. Do vậy, khi đến khám bạn phải chú ý giữ vệ sinh chung để đảm bảo tránh các nguồn vi khuẩn lây nhiễm và ngược lại.

(Theo Prevention)

Tin cùng chuyên mục