Cà phê giảm nguy cơ trầm cảm

ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ uống ≥ 2 tách cà phê/ngày ít bị trầm cảm.
 

Còn chưa rõ tại sao cà phê lại có tác dụng chống trầm cảm song các tác giả tin rằng chất caffein trong cà phê có thể làm thay đổi chất hóa học trong não. Cà phê được lọc hết caffein không có tác dụng tương tự.

Các kết quả này, được công bố trên tạp chí Archives of Internal Medicine, bắt nguồn từ một nghiên cứu gồm hơn 50.000 nữ y tá Hoa Kỳ.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard đã theo dõi sức khỏe của những phụ nữ này trong hơn 1 thập kỷ từ năm 1996 đến 2006 và dựa trên bảng hỏi để ghi lại mức độ tiêu thụ cà phê.

Tổng cộng có hơn 2.600 phụ nữ bị trầm cảm trong thời gian theo dõi. So với những phụ nữ uống ≤ 1 tách cà phê/tuần thì những phụ nữ uống từ 2 đến 3 tách cà phê/ngày giảm 15% nguy cơ bị trầm cảm. Những người uống ≥ 4 tách cà phê/ngày giảm 20% nguy cơ.

Mối liên quan giữa tăng lượng cà phê tiêu thụ và giảm nguy cơ trầm cảm vẫn giữ nguyên sau khi xem xét các yếu tố liên quan khác.

Hiện tại các chuyên gia khuyến cáo tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu thêm về mối liên quan này và còn quá sớm để khuyến nghị phụ nữ uống nhiều cà phê hơn để cải thiện tâm trạng.