Bộ Y tế xác nhận sẽ thay thế vaccine 5 trong 1 Quinvaxem từ quý II-2018

  • 27/03/2018 12:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trưa nay, 27-3, Bộ Y tế chính thức ra thông báo xác nhận sẽ ngừng sử dụng vaccine 5 trong 1 Quinvaxem đến hết tháng 5-2018 trên toàn quốc, bắt đầu từ quý II-2018 sẽ sử dụng một loại vaccine khác để thay thế Quinvaxem tiêm miễn phí cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Bộ Y tế xác nhận sẽ thay thế vaccine 5 trong 1 Quinvaxem từ quý II-2018 ảnh 1

Việt Nam sẽ ngừng sử dụng vaccine 5 trong 1 Quinvaxem từ cuối tháng 5-2018

Theo thông báo được Bộ Y tế đưa ra, vaccine Quinvaxem do Hàn Quốc sản xuất (vaccine phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) đã được sử dụng tiêm miễn phí cho trẻ em nước ta hơn 7 năm qua, nằm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Tuy nhiên hiện nay, nhà sản xuất vaccine này là Berna Biotech đã ngừng sản xuất loại vaccine này. Số vaccine Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5-2018 trên quy mô toàn quốc.

Vì vậy, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi, thay thế sử dụng vaccine Quinvaxem bằng loại vacine phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Theo kế hoạch, loại vaccine phối hợp 5 trong 1 thay thế Quinvaxem sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô 4 tỉnh, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc vào cuối quý II-2018.

Được biết, trong hơn 7 năm qua, mỗi năm Việt Nam sử dụng gần 5 triệu mũi tiêm Quinvaxem miễn phí cho trẻ ở tháng tuổi thứ 2, 3, 4. Tuy vậy, đây cũng là loại vaccine từng gây ra rất nhiều “tai tiếng” khi có liên quan đến hàng chục ca tai biến, phản ứng nặng, tử vong sau tiêm chủng.

Thậm chí, có thời điểm nhiều người dân e ngại không muốn tiêm, tẩy chay tiêm vaccine Quinvaxem cho con và tìm đến vaccine dịch vụ “5 trong 1”, “6 trong 1” gây nên cơn sốt vaccine dịch vụ nói trên.

Cũng theo thông báo từ Bộ Y tế, ngoài việc thay thế vaccine Quinvaxem từ cuối tháng 5 tới đây, trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, vaccine phòng bệnh sởi-rubella do Việt Nam sản xuất sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 4-2018 trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi.

Bộ Y tế cũng sẽ đưa vaccine bại liệt tiêm (IPV) cho trẻ 5 tháng tuổi vào chương trình Tiêm chủng mở rộng từ tháng 8-2018. Mặt khác, Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu về việc tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi vào cuối năm 2018.

Bộ Y tế khuyến cáo, các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục