Hà Nội: Họp khẩn tìm nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm Quinvaxem

  • 09/05/2016 18:02
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Cuối giờ chiều nay, 9-5, Sở Y tế Hà Nội đã họp khẩn Hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong của bé gái 2 tháng tuổi tại Thường Tín (Hà Nội) sau khi tiêm vaccine 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

 Hà Nội: Họp khẩn tìm nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm Quinvaxem ảnh 1

 Thêm một cháu bé tử vong nghi do sốc phản vệ sau tiêm vaccine Quinvaxem

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Thường Tín, sáng 5-5 vừa qua, cháu Tạ T.H. (sinh ngày 27-2-2016, ở xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) được gia đình đưa đến trạm y tế xã để tiêm chủng vaccine Quinvaxem. Theo dõi sau tiêm 30 phút tại điểm tiêm chủng, cháu bé không có biểu hiện bất thường.

Tuy nhiên khi về nhà, đến khoảng 14h30' cùng ngày cháu có biểu hiện sốt cao 38 - 39 độ C, nóng liên tục kèm theo ho húng hắng, ho khan... nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thường Tín cấp cứu. Sau khi kiểm tra, theo dõi, thấy cháu bình thường trở lại nên bệnh viện cho về nhà.

Đến khoảng 19h30, cháu có biểu hiện thở nhanh, khó thở tăng dần nên gia đình tiếp tục đưa cháu vào viện. Tại đây, cháu được chuẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi. 15 phút sau, cháu được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhưng sau đó đã không qua khỏi.

Trước thông tin về vụ việc, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Thường Tín đã có báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn để phối hợp tìm hiểu, xác minh nguyên nhân vụ việc.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, khoảng 17h chiều 9-5, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế họp để xác định nguyên nhân của ca tử vong này. Phiên họp dự kiến kéo dài đến khoảng 19h cùng ngày và sau đó có thể sẽ có thông tin chính thức đầu tiên về nguyên nhân của ca tử vong.

Trrước đó, trao đổi với báo chí, TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ các biểu hiện trước khi tử vong và đánh giá của Bệnh viện Xanh Pôn, nguyên nhân ban đầu xác định có thể bé gái sốc phản vệ sau tiêm vaccine.

Tin cùng chuyên mục