Kết luận sơ bộ nguyên nhân cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm Quinvaxem

  • 10/05/2016 06:52
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài

ANTĐ - Chiều 9-5, Sở Y tế Hà Nội đã họp Hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong của bé gái 2 tháng tuổi tại Thường Tín (Hà Nội) sau khi tiêm vaccine 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. 

Trước đó, sáng 5-5, cháu Tạ T.H. (sinh ngày 27-2-2016, ở xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) được gia đình đưa đến trạm y tế xã Nguyễn Trãi để tiêm chủng vaccine Quinvaxem. Đến khoảng 14h30 cùng ngày cháu có biểu hiện sốt cao 38 - 39 độ C, nóng liên tục kèm theo ho khan...

Gia đình đã đưa cháu H vào Bệnh viện Đa khoa Thường Tín cấp cứu. Sau khi kiểm tra, theo dõi, thấy cháu H bình thường trở lại nên bệnh viện đã cho về nhà. Đến khoảng 19h30, cháu H lại có biểu hiện thở nhanh, khó thở tăng dần nên gia đình tiếp tục đưa cháu vào viện. Tại đây, cháu được chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi.

15 phút sau, cháu được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhưng sau đó đã tử vong. Trung tâm Y tế dự phòng huyện Thường Tín đã có báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn để phối hợp tìm hiểu, xác minh nguyên nhân vụ việc.

Sau khi kết thúc cuộc họp Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, theo kết luận sơ bộ của Hội đồng chuyên môn, trường hợp bé Tạ T.H. bị sốc phản vệ sau tiêm Quinvaxem trên cơ địa trẻ mắc bệnh cơ tim giãn.

Từ tháng 4 đến đầu tháng 5 năm nay, Trạm Y tế xã Nguyễn Trãi - nơi tiến hành tiêm cho bé Tạ T.H. đã tiến hành tiêm vaccine Quinvaxem cho 30 trẻ nhưng chưa xảy ra trường hợp sốc phản vệ như trên. Sau sự việc xảy ra với bé Tạ T.H., Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo sử dụng lô vaccine Quinvaxem mới thay cho lô vaccine đã tiêm cho bé H.

Được biết, đây là ca tử vong thứ 3 từ đầu năm 2016 đến nay sau tiêm vaccine Quinvaxem. Trước đó, trong tháng 2 và 3 tại tỉnh Quảng Ninh và Đồng Nai cũng ghi nhận trẻ 1 tuổi và 5 tháng tuổi tử vong sau tiêm vaccine này.       

Tin cùng chuyên mục