Bộ Y tế cảnh báo tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Y tế cảnh báo, thời gian qua, dù cơ quan chức năng vào cuộc tích cực song vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn trong khu công nghiệp và trường học…
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý, đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý, đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể

Ngày 20-2, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 787/BYT-ATTP gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh, thành phố liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn tập thể.

Thông tin từ Cục ATTP – Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát ATTP, thanh tra, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể.

Tuy nhiên, vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 394/TB-VPCP ngày 30/12/2022 của Văn phòng Chính phủ về kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP, Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục - Đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật ATTP và các Nghị định, Chỉ thị liên quan.

Đặc biệt, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về ATTP theo đúng quy định.

Cục ATTP cũng đề nghị Bộ Giáo dục – Đào tạo và UBND các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Trong đó, phải bảo đảm các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn tại các trường học, bếp ăn tại các cơ sở y tế phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ; không để sót, không để cơ sở không bảo đảm ATTP được hoạt động.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhất là ngành Y tế - Giáo dục; phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (công nhân, học sinh, sinh viên, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm, nhân viên nhà trường.

Bộ Y tế cũng khuyến khích huy động sự tham gia, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, công đoàn trong khu công nghiệp/khu chế xuất, các cơ sở y tế, ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên tại nhà trường, các tổ chức xã hội có liên quan trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo ATTP, vệ sinh môi trường tại các khu nghiệp/khu chế xuất, các bệnh viện, trường học…