Bộ trưởng Tài chính: Dư địa tài khóa lớn, có thể tăng bội chi ngân sách và gia hạn, giảm thuế

  • 04/10/2020 08:12
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định dư địa tài khóa của Việt Nam vẫn còn lớn, nên có khả năng bù đắp, đặc biệt bù đắp tăng chi cho đầu tư phát triển và phòng chống dịch. Nếu có phải tăng bội chi để tiếp tục thực hiện các biện pháp như gia hạn, giảm thuế… thì vẫn còn dư địa

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng phương án điều chỉnh thu chi ngân sách Nhà nước. Trong khi thâm hụt ngân sách Nhà nước do tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến, giá dầu thô giảm thấp, điều chỉnh chính sách thu để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thì nhu cầu chi lại lớn nhằm đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, kích cầu tiêu dùng…

Do đó, áp lực bội chi ngân sách nhà nước là không tránh khỏi.

Bộ trưởng Tài chính: Dư địa tài khóa lớn, có thể tăng bội chi ngân sách và gia hạn, giảm thuế ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Để đảm bảo cân đối ngân sách, Bộ Tài chính đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiến hành rà soát cắt giảm các khoản chi chưa cần thiết, cấp bách, trong đó cắt giảm 10% chi thường xuyên, 70% chi phí đi công tác nước ngoài. Đồng thời đã chủ động sử dụng nguồn dự phòng ngân sách nhà nước và huy động nguồn lực từ xã hội.

Chính vì vậy, ngân sách vẫn còn dư địa để đủ chi cho đầu tư phát triển, phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể về cân đối tài khóa, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ, sau 5 năm thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020, dư địa tài khóa của Việt Nam đã được củng cố và tăng cao.

Đến hết năm 2019, nhiều mục tiêu đề ra cho cả giai đoạn 5 năm về tài chính ngân sách đã cơ bản hoàn thành như thu ngân sách nhà nước đã đạt 25,5% GDP, chi ngân sách nhà nước bằng gần 28% GDP; bội chi ngân sách nhà nước bằng 3,36% GDP và nợ công ở mức 54,7% GDP.

Với tình hình ngân sách nhà nước năm 2020 mặc dù thu ngân sách giảm so với dự toán, nhưng nhờ tiết kiệm chi nên khả năng bù đắp và đặc biệt bù đắp tăng chi cho đầu tư phát triển và phòng chống dịch là hoàn toàn có dư địa.

“Nếu so với 2013-2014, hiện nay dư địa rất rộng, do đó, có thể tăng bội chi. Trong tình hiện nay, có thể xem xét gia hạn các giải pháp giảm thuế, gia hạn nộp thuế... cho doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu để có thị trường tài chính ổn định, bền vững” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Tin cùng chuyên mục