"Bố già" bỗng chốc trở thành “bom tấn” của điện ảnh Việt

  • 14/03/2021 07:01
  • 0 bình luận
  • TRUNG NGHĨA
  • In bài
ANTD.VN - Bộ phim “Bố già” của Trấn Thành trở thành bộ phim Việt Nam có doanh thu cao nhất qua mọi thời đại với trên 200 tỷ đồng tiền vé (tính đến ngày 14-3). Nhiều khả năng nó sẽ vượt qua cả bom tấn Hollywood “Avengers: Hồi kết” (Avengers: Endgame) để trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất tại thị trường Việt Nam từ xưa đến nay.
"Bố già" bỗng chốc trở thành “bom tấn” của điện ảnh Việt ảnh 1

Trước đó, “Bố già” do Galaxy phát hành đã gây chấn động (theo nghĩa tích cực) làng phim Việt khi thiết lập hàng loạt kỷ lục kể từ ngày chiếu sớm (sneakshow) 5-3: phim Việt có doanh thu sneakshow cao nhất mọi thời đại; phim Việt có doanh thu vượt mốc 10 tỷ đồng chỉ sau… 6 giờ đồng hồ chiếu sớm; phim Việt có doanh thu lẫn suất chiếu cao nhất trong một ngày (30 tỷ đồng); phim Việt đạt 100 tỷ đồng tiền vé nhanh nhất (chưa đầy 4 ngày)…

Trấn Thành quá “hot”

Rõ ràng, Trấn Thành thật sự là linh hồn của phim “Bố già” khi anh là nhà đầu tư bỏ vốn làm phim (kinh phí 1 triệu USD), viết kịch bản, làm đồng đạo diễn cùng Vũ Ngọc Đãng (người được xem là có sở trường làm phim về đề tài xã hội, cuộc sống đời thường), tham gia cả khâu nhạc phim và đóng vai chính Ba Sang. Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng sau khi làm phim cùng Trấn Thành đã hết lời khen ngợi anh: “Trấn Thành có một cái đầu biên kịch và đạo diễn cực kỳ tinh quái, sống động, mới mẻ và độc đáo”.

Tên tuổi và sức hút lớn của Trấn Thành, cùng việc nội dung bộ phim chạm được vào cảm xúc khán giả, làm thỏa ý muốn xem phim của họ, giúp bộ phim lập hàng loạt kỷ lục về vé bán. Nó cũng tạo cú hích vô cùng cần thiết khiến thị trường rạp phim tại Việt Nam hồi sinh trở lại sau cả năm điêu đứng vì các đợt giãn cách, đóng cửa do Covid-19.

"Bố già" bỗng chốc trở thành “bom tấn” của điện ảnh Việt ảnh 2

Trấn Thành và Lê Giang đóng cặp đôi trung niên trong phim “Bố già”

Khán giả cười lẫn khóc

Cũng như một số phim Hàn Quốc nói về đề tài gia đình theo hướng nhân văn làm khán giả phải vừa cười vừa rơi nước mắt, “Bố già” mang đến những nụ cười tủm tỉm rồi dần dẫn đến cao trào cảm động, khiến không ít khán giả phải kín đáo dùng khăn giấy khi xem. Bộ phim tạo nên một không khí đậm chất đời sống khi phản ảnh câu chuyện sinh hoạt trong một xóm nhỏ bình dân với những người lao động bình thường. Ông già “gà trống nuôi con” Ba Sang là 1 trong nhóm 4 anh em Giàu - Sang - Phú - Quý mà mỗi người một cảnh đời riêng.

Hình ảnh một người cha chân chất, giản dị, tốt bụng, yêu thương và hy sinh cho con cái (dù đôi lúc cũng tranh cãi với con do khác biệt quan điểm thế hệ) như Ba Sang khiến khán giả cảm thấy thân thuộc ngay từ tiềm thức cũng như nhắc nhớ đến chính cha của mình. Đó là điểm cốt lõi từ cách xây dựng nhân vật trong kịch bản khiến phim có cơ hội “chạm” vào trái tim người xem. Những xung đột từ trong nhà ra ngoài xã hội, những va chạm hay cả thử thách ngặt nghèo mà các nhân vật như Ba Sang, Quắn, hay tam giác ruột rà Ba Sang - Quắn - bé Bù Tọt phải đối diện đều được Trấn Thành lấy từ chất liệu ngoài đời thường. Do đó câu chuyện, tình tiết trong phim gần gũi, dễ hiểu hơn bao giờ hết.

Tin cùng chuyên mục