Bịa chuyện bán kiot ở bờ hồ Hoàn Kiếm chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

  • 07/12/2021 17:01
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cần tiền ăn tiêu, Giang bịa ra chuyện chính quyền có chủ trương bán kiot tại phố đi bộ ở khu vực quận Hoàn Kiếm và đã chiếm được đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Ngày 7-12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Bùi Hoàng Giang (SN 1975, ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hàng chục người "nhẹ dạ cả tin".

Theo hồ sơ vụ án, ngày 2-12-2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố giác của ông Hoàng Thế H. (SN 1976, ở quận Đống Đa, Hà Nội) cùng 22 người bị hại tố cáo Bùi Hoàng Giang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bịa chuyện bán kiot ở bờ hồ Hoàn Kiếm chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng ảnh 1

Bùi Hoàng Giang bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng làm rõ Bùi Hoàng Giang vốn là cán bộ thuộc lực lượng vũ trang. Đầu năm 2018, để có tiền chi tiêu cá nhân, Giang đưa ra thông tin gian dối quen biết với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND quận Tây Hồ… nên có khả năng mua được Kiot bán hàng từ việc đục thông các vòm cầu trên phố Phùng Hưng với giá 400 triệu đồng/kiot; xe đẩy, kiot trên các tuyến phố đi bộ khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm với giá từ 50 - 100 triệu đồng/kiot.

Ngoài ra, Giang còn có thể mua được các điểm khai thác đỗ xe ô tô trong TP Hà Nội; căn hộ tại dự án Vincity - Trâu Quỳ; làm hồ sơ vay vốn ngân hàng do chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 và xin vào ngành Công an…

Tin tưởng các thông tin Giang đưa ra là thật, 26 bị hại đã giao tiền cho chị ta để nhờ mua kiot, xe đẩy, nhà chung cư, xin vào ngành công an. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Giang không thực hiện như cam kết mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cơ quan chức năng xác định trong khoảng thời gian từ tháng 2-2018 đến tháng 5-2020, Giang đã lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 23,6 tỷ đồng của 26 bị hại. Trong đó có anh Nguyễn Văn H. (ở quận Đống Đa), bị Giang chiếm đoạt 3,2 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, anh H. là bạn bè lâu năm với Giang. Đầu tháng 12-2018, Giang đưa ra thông tin gian dối với anh H. là TP Hà Nội đang có dự án xe đẩy, kiot bờ hồ Hoàn Kiếm, xe đẩy phố đi bộ Trịnh Công Sơn… và chị ta có khả năng mua được kiot, xe đẩy ở những địa điểm trên.

Tin tưởng vào các thông tin Giang đưa ra nên từ ngày 17-1-2019 đến 19-2-2019, anh H. đã giao và chuyển khoản cho Giang tổng số tiền 3,2 tỷ đồng để mua 5 kiot và 20 xe đẩy.

Mỗi lần nhận tiền, Giang đều viết giấy biên nhận cho anh H. Giang cam kết, sau một tháng sẽ trả tiền gốc và lãi cho anh H. từ việc "lướt" Kiot, xe đẩy. Nhưng quá thời hạn cam kết, Giang không trả lại tiền gốc, tiền lãi cho anh H.

Quá trình giải quyết vụ án, Giang khai khoảng tháng 11-2018, chị ta đọc được nhiều bài báo trên Internet nói về việc đang có chủ trương đục thông các vòm cầu trên tuyến phố Phùng Hưng để làm kiot bán hàng. Cũng vào thời gian này, Giang có đi qua tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn, thấy tại đây có nhiều xe đẩy.

Giang khai, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên đã đưa ra thông tin có quan hệ rộng, có khả năng mua được kiot trên phố Phùng Hưng và xe đẩy trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn, rồi bán lại cho người khác hưởng chênh lệch và đề nghị anh H. đầu tư tiền.

Giang thừa nhận, thực tế chị ta không quen biết ai có thể mua được kiot, xe đẩy cũng như không có khả năng mua được các kiot, xe đẩy nêu trên. Các thông tin về kiot, xe đẩy, Giang tự tìm hiểu qua mạng Internet sau đó nói với anh H.

Số tiền anh H. đầu tư kinh doanh, Giang sử dụng chi tiêu cá nhân hết và không có việc chị ta gặp người khác để mua lại kiot, xe đẩy. Số tiền 3,2 tỷ đồng chiếm đoạt được, Giang sử dụng chi tiêu cá nhân hết, không có khả năng trả cho người bạn.

Đến nay, Giang mới khắc phục hậu quả được số tiền hơn 5,2 tỷ đồng và còn chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng của các bị hại.

Mở tòa và xem xét hành vi phạm tội của bị cáo, TAND TP Hà Nội cho rằng cáo trạng truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật nên đã quyết định tuyên phạt Bùi Hoàng Giang 19 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin cùng chuyên mục