Giám đốc doanh nghiệp phát triển nhà vào tù vì bán nhà ở xã hội "ảo"

  • 02/12/2021 15:00
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Biết rõ người không thuộc diện tái định cư thì không thể trực tiếp mua căn hộ từ chủ đầu tư, nhưng giám đốc công ty phát triển nhà vẫn "ba hoa chích chòe" để chiếm đoạt tiền của hàng chục người.

Ngày 2-12, khép lại phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Ngô Minh Hưng (SN 1981) - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên phát triển nhà Phú Hưng (Công ty Phú Hưng) 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ, từ tháng 3-2018 đến tháng 4-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiếp nhận đơn của 90 người tố cáo Ngô Minh Hưng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của nguyên Giám đốc Công ty Phú Hưng là nhận tiền đặt cọc mua bán căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội nhưng sau đó không thực hiện cam kết và chiếm đoạt tiền đặt cọc của các bị hại.

Giám đốc doanh nghiệp phát triển nhà vào tù vì bán nhà ở xã hội "ảo" ảnh 1

Giám đốc Công ty Phú Hưng bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an làm rõ Ngô Minh Hưng đăng ký thành lập Công ty Phú Hưng với ngành nghề kinh doanh là môi giới bất động sản. Hưng biết rõ quy định của Nhà nước là các căn hộ nhà ở xã hội phải được bán cho đúng đối tượng, không được mua bán, chuyển nhượng cho các đối tượng khác và không thể giúp các khách hàng không phải là đối tượng được mua nhà ở xã hội có thể đứng tên trực tiếp trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Nhưng do cần tiền chi tiêu cá nhân nên từ tháng 12-2016 đến tháng 1-2019, Hưng lên mạng Internet lấy các thông tin về 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư, gồm: Dự án tái định cư Ao Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), dự án khu nhà ở cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ, dự án nhà ở chung cư cán bộ chiến sĩ Bộ Công an – 282 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội), dự án nhà ở chung cư cán bộ chiến sỹ Bộ Công an – 43 Phạm Văn Đồng (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), dự án tái định cư N01-D17 Duy Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Có được những thông tin cơ bản về các dự án trên, Hưng đưa lên trang web của Công ty Phú Hưng, kèm những lời quảng cáo về việc doanh nghiệp này có thể giúp khách hàng mua được căn hộ tại 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư.

Khi khách hàng liên hệ thì Hưng giới thiệu bản thân có mối quan hệ với các chủ đầu tư nên có thể giúp các khách hàng trực tiếp ký hợp đồng mua bán các căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội với chủ đầu tư và có thể "kết nối" với người được bố trí tái định cư để làm thủ tục cho khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, ủy quyền định đoạt căn hộ thuộc diện tái định cư.

Nhằm tạo lòng tin cho các bị hại, Hưng soạn thảo các hợp đồng đặt cọc với cam kết thời hạn cụ thể về việc sẽ giúp bị hại ký được hợp đồng mua bán vào tên trực tiếp với chủ đầu tư, để khách hàng tin tưởng. Hưng cam kết sẵn sàng chịu phạt hợp đồng 10% tiền cọc nếu không thực hiện được đúng hạn, đồng thời soạn thảo phiếu đặt mua, phiếu đặt cọc giữ chỗ.

Hưng cũng trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ, hứa giúp khách hàng mua nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư trong thời hạn cụ thể, từ đó nhận tiền đặt cọc của mỗi khách hàng từ 10 triệu đồng đến 925 triệu đồng, rồi chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12-2016 đến tháng 1-2019, Ngô Minh Hưng đã lừa đảo 90 bị hại, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 8,8 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, giám đốc doanh nghiệp kinh doanh nhà tiêu xài cá nhân và mới khắc phục được một phần nhỏ.

Áp dụng mức án phạt tù nghiêm khắc đối với Ngô Minh Hưng, Tòa án Hà Nội khẳng định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã sử dụng gian dối để chiếm đoạt số tiền rất lớn của hàng chục bị hại. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt tù tương xứng với tính chất mức độ tội phạm mà bị cáo gây ra.

Tin cùng chuyên mục