"Cò" Sân bay Nội Bài vào tù vì lừa tiền du khách nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thấy vị khách người Nhật Bản đi du lịch Sapa nhưng không thông thạo tiếng Việt, Thuận giở trò lưu mạnh và phải trả giá...

Ngày 6-12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đức Thuận (SN 1979, ở xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn) và Nguyễn Văn Lập (SN 1981, ở xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là ông Fujita Tomochika (SN 1973), quốc tịch Nhật Bản.

Theo hồ sơ vụ án, trưa 1-9, ông Fujita Tomochika nhập cảnh Việt Nam tại Sân bay Quốc tế Nội Bài để đi du lịch theo lịch trình mà chị Nguyễn Thị Thùy (người quen) đã đặt tour đi Sapa hộ. Vừa ra khỏi cửa sân bay, ông Fujita Tomochika gặp Nguyễn Đức Thuận ("cò" xe taxi tại Sân bay Quốc tế Nội Bài). Khi đó, Thuận đến hỏi và mời ông Fujita đi taxi.

Nguyễn Đức Thuận và đồng phạm bị đưa ra xét xử tại tòa.

Nguyễn Đức Thuận và đồng phạm bị đưa ra xét xử tại tòa.

Nhầm tưởng Thuận là người của Công ty du lịch tới đón mình, nên ông Fujita nói mình muốn đi du lịch 1 mình tại Sapa. Thấy vậy, Thuận gọi điện thoại cho Lập bảo qua đón khách. Sau đó, Thuận dẫn ông Fujita lên ghế sau xe của Lập còn anh ta lên ghế trước ngồi.

Quá trình trao đổi, Thuận biết ông Fujita đi du lịch một mình, không thông thạo ngôn ngữ Việt Nam, không hiểu biết giá dịch vụ nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thuận hứa dùng taxi của Lập đưa ông Fujita du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm, sau đó đón về Hà Nội với giá 10,3 triệu đồng.

Thuận thấy trong ví của ông Fujita chỉ có 300.000 đồng, không đủ trả tiền xe nên bảo Lập chở ra cây ATM để ông Fujita rút tiền. Tại máy ATM, Thuận giúp ông Fujita rút tổng số 10 triệu đồng. Sau khi rút được tiền, Thuận đã cầm số tiền trên.

Về phía ông Fujita, khi lên xe, người đàn ông này thắc mắc về giá cả, nói mình đã thanh toán tiền xe, tiền khách sạn cho Công ty du lịch rồi. Nghe vậy, Thuận khẳng định chưa thanh toán và còn thiếu 300.000 đồng nữa. Sau đó, Thuận bảo Lập lái xe taxi ra ngã ba Kim Anh (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn).

Lập hiểu Thuận đã chiếm đoạt được tiền của ông Fujita và hiểu mình không phải trở ông Fujita đi Sapa mà để khách đi xe khách lên Sapa nên đã thực hiện theo.

Về phía ông Fujita, khi đó nhắn tin cho chị Thùy biết việc mình bị thu phí 10 triệu đồng. Thấy vậy, chị Thùy bảo ông Fujita đưa điện thoại cho Thuận để nói chuyện nhưng Thuận không nghe máy.

Khi đến đường cao tốc, Lập dừng xe ở ven đường rồi đón xe khách giường nằm cho ông Fujita đi. Lập sau đó quay lại Sân bay Quốc tế Nội bài gặp Thuận để chia nhau số tiền chiếm đoạt được từ vị khách người Nhật Bản.

Đến Sapa, ông Fujita ở lại đây 2 ngày 1 đêm rồi quay về Hà Nội. Đến ngày 4-11-2019, ông Fujita về Nhật Bản và ủy quyền cho chị Nguyễn Thị Thùy trình báo công an về việc bị Nguyễn Đức Thuận và Nguyễn Văn Lập lừa đảo chiếm đoạt số tiền 10,3 triệu đồng.

Đưa Thuận và đồng bọn ra xét xử, TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội, vì đã dùng thủ đoạn gian đối để chiếm đoạt tài sản. Không chỉ vậy, hành vi của các bị cáo còn gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh, con người và đất nước Việt Nam trong con mắt du khách nước ngoài.

Vì thế cần phải áp dụng mức hình phạt tù tương xướng nhằm giáo dục, cải tạo các bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung. Từ đó, Tòa án Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Đức Thuận 13 tháng tù và tổng hợp với bản án 8 tháng tù (hưởng án treo trước đó) là 21 tháng tù. Giữ vai trò thấp hơn, Nguyễn Văn Lập cũng bị áp dụng 12 tháng tù.