Bị la mắng, cháu siết cổ bà nội đến chết

ANTD.VN - Ngày 19-4, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Cao Anh Quân (SN 1999), trú thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch về tội “Giết người”.

Bị cáo Cao Anh Quân tại phiên tòa

Theo cáo trạng, khoảng 19h30 ngày 22-8-2016, Quân đi chơi về thì bị bà nội là Trần Thị Hiếu (SN 1937) la mắng.

Lúc đầu, Quân nói với bà đừng chửi nữa để đi ngủ nhưng bà Hiếu vẫn tiếp tục chửi Quân. Bức xúc, Quân dùng tay bóp cổ bà nội nhưng vẫn bị bà chửi. Sau đó, Quân lấy áo của bà để ở giường siết chặt cổ bà nội đến chết.

Gây án xong, Quân rút áo khỏi cổ bà nội, lấy chăn đắp cho bà rồi mang chiếc áo ra vứt xuống một con kênh ở thôn. Xong xuôi mọi việc, Quân thản nhiên về nhà nằm ngủ như không có chuyện gì xảy ra.

Sáng hôm sau, hàng xóm nhà bà Hiếu đến nhà thì phát hiện bà đã chết. Qua quan sát, mọi người phát hiện điều bất thường với nhiều dấu vân tay trên cổ.

Tại Bản kết luận Giám định pháp y tử thi của Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình kết luận, nạn nhân chết do bị siết cổ.

Theo bà Trịnh Thị Nhung, (mẹ Quân), Quân từ nhỏ tính tình không được bình thường nên học hết lớp 5 tại trường Tiểu học Quảng Phú, Quân phải chuyển sang học tại trường khuyết tật ở xã Quảng Xuân. Học xong, Quân không đi làm mà chỉ ở nhà cho đến thời điểm gây án với bà nội.

Quân mồ côi cha nên từ nhỏ nên sống với mẹ và bà nội. Đêm xảy ra án mạng, bà Nhung không ngủ ở nhà nên mới dẫn đến vụ việc thương tâm nói trên. 

Tại thời điểm gây án, Quân chưa đủ tuổi vị thành niên.

Liên quan đến năng lực nhận thức và hành vi của Cao Anh Quân, cơ quan chức năng đã đưa Quân đi giám định pháp y tâm thần và kết luận: trước, trong và sau thời điểm gây án, Quân chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ, hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên mức án 11 năm tù đối với Cao Anh Quân về tội “Giết người”.