Những chiến sỹ Gạc Ma bất tử

Bất tử - "Những người nằm lại phía chân trời"

  • 14/03/2017 19:24
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN -Tượng đài Gạc Ma vừa thể hiện được sự linh thiêng, vừa thể hiện hào khí “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của những người lính hải quân đã anh dũng hy sinh để bảo vệ bãi đá Gạc Ma 29 năm trước -những chiến sỹ Gạc Ma bất tử.

Bất tử - "Những người nằm lại phía chân trời" ảnh 1

Hội đồng nghiệm thu trước tượng đài Gạc Ma

Sáng nay (14-3), Hội đồng nghiệm thu của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu lần cuối cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” trong Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng tại khu vực biển Bãi Dài, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Bất tử - "Những người nằm lại phía chân trời" ảnh 2

Các thành viên hội đồng nghiệm thu đánh giá cao về về thiết kế và thi công tượng đài.

Tại đây, Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao các kiến trúc sư và công nhân tạc tượng đã xây dựng cụm tượng “Những người nằm lại phía chân trời” đúng với tinh thần, mong mỏi của người dân cả nước, vừa thể hiện được sự linh thiêng, vừa thể hiện hào khí “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” của những người lính hải quân đã anh dũng hy sinh để bảo vệ bãi đá Gạc Ma 29 năm trước.

Bất tử - "Những người nằm lại phía chân trời" ảnh 3

Hội đồng nghiệm thu trao đổi về việc thi công tượng đài.

Cụm tượng cao 12 m (chưa tính đế), bề ngang 12 m. Trung tâm là hình tượng những chiến sĩ Hải quân Việt Nam, nổi bật là hình ảnh người lính giữ vững ngọn cờ Tổ quốc. Bên trên là một vòng cung, biểu tượng cho “vòng tròn bất tử” của những người lính hải quân quyết tử để giữ bãi đá Gạc Ma năm xưa.

Bất tử - "Những người nằm lại phía chân trời" ảnh 4

Ông Đặng Ngọc Tùng (thứ 2 từ trái sang) và ông Nguyễn Hòa, chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa (đầu tiên bên trái) trao đổi về việc xây dựng các hạng mục phụ trợ cho phù hợp.

Trong lần nghiệm thu trước (18-2), Hội đồng nghiệm thu đã chỉ ra một số điểm chưa phù hợp như chiều ngang của tượng hơi bị dầy thì đến lần nghiệm thu này đã được điều chỉnh cho phù hợp.

Tại đây, Hội đồng nghiệm thu cũng đề nghị điều chỉnh một số hạng mục phụ trợ cho phù hợp hơn như ánh sáng lối đi vào cụm tượng đài hiện đang sử dụng ánh sáng lạnh (ánh sáng trắng) với cường độ mạnh sẽ không phù hợp với nơi linh thiêng ở Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma nên yêu cầu thay bằng ánh sáng ấm (ánh sáng vàng) với cường độ thấp đề phù hợp hơn.

Bất tử - "Những người nằm lại phía chân trời" ảnh 5

Ông Đặng Ngọc Tùng trao đổi với các sĩ quan Vùng 4 Hải quân về tâm tình người dân cả nước hướng về tượng đài Gạc Ma.

Hội đồng nghiệm thu cũng cho biết, ở Khu tưởng niệm này sẽ không đặt một lư hương lớn để người đến viếng thắp hương mà sẽ làm một vòng tròn dưới chân cụm tượng để làm nơi thắp hương. Hình ảnh này còn thể hiện vòng tròn bất tử của những người lính hải quân quyết giữ bãi đá Gạc Ma 29 năm trước.

Bất tử - "Những người nằm lại phía chân trời" ảnh 6

Cán bộ Vùng 4 Hải quân trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Tại đây, ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, người đã có nhiều tâm huyết trong việc xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã rất xúc động: “Ngày này, 29 năm trước, các anh đã hy sinh. Tôi được đứng đây, trong ngày nay, không phải riêng tôi mà tôi nghĩ nhiều anh em ở đây cũng thế. Xúc động lắm. Có được một khu tưởng niệm như thế này, đó là ý nguyện, một sự đóng góp của nhân dân, của người lao động, cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn trong cả nước. Đây sẽ là nơi để 64 anh hùng chiến sĩ đã hy sinh trong khi bảo vệ đảo Gạc Ma của chúng ta được yên nghỉ. Đây cũng sẽ là nơi để gia đình, thân nhân của 64 liệt sĩ này về đây để viếng người thân của mình. Xúc động lắm”.

Bất tử - "Những người nằm lại phía chân trời" ảnh 7

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân tưởng niệm 64 liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Gạc Ma.

Trước khi Hội đồng tiến hành nghiệm thu, các chiến sĩ của Vùng 4 Hải quân đã đến đây dâng hương tưởng niệm 64 đồng đội đã ngã xuống khi bảo vệ bãi đá Gạc Ma 29 năm trước.

Nhiều người dân cũng đến đây để thắp hương tưởng nhớ đến 64 liệt sĩ đã xả thân mình để giữ từng tấc biển, tấc đảo của quê hương.

Tại đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho hay các đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục phụ trợ để khánh thành Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ (27-7) tới.

Theo NLĐ

Tin cùng chuyên mục