• Bất bình đẳng thu nhập có xu hướng giảm

  Bất bình đẳng thu nhập có xu hướng giảm

  ANTD.VN -  Trong giai đoạn 2016-2020, bất bình đẳng thu nhập tại nước ta biến động không nhiều, giảm từ 0,431 xuống 0,373. Theo các chuyên gia, tỷ lệ này nằm trong ngưỡng an toàn, hiệu quả, phù hợp cho mục tiêu tăng trưởng cao.

 • Khó quản taxi ngoại tỉnh đeo biển Hà Nội

  Khó quản taxi ngoại tỉnh đeo biển Hà Nội

  ANTD.VN - Hà Nội hiện có khoảng 3.000 xe taxi có phù hiệu do các tỉnh, thành phố lân cận cấp rồi vòng về Hà Nội hoạt động. Sở GTVT Hà Nội cũng đã nhiều lần ra tay chấn chỉnh tình trạng này nhưng chưa hiệu quả và taxi ngoại tỉnh vẫn hoạt động nhộn nhịp trên địa bàn Thủ đô.

 • Bất bình đẳng trường công - trường tư

  Bất bình đẳng trường công - trường tư

  ANTĐ - Nghịch lý ở giáo dục bậc học mầm non hiện nay là ngân sách Nhà nước không kham nổi khoản đầu tư khổng lồ nếu bao cấp hoàn toàn. Việc xã hội hóa như thế nào để đảm bảo đủ chỗ học và nâng cao chất lượng giáo dục mầm non đã được các chuyên gia giáo dục tham vấn trong dịp đầu năm học mới.

 • Đã nghèo lại thêm khó

  Đã nghèo lại thêm khó

  ANTĐ - Việc cắt giảm chi tiêu xã hội đang diễn ra phổ biến trên thế giới đã khiến đời sống của người dân, nhất là người nghèo, vốn đã khốn khổ lại càng thêm khó khăn.

 • Thoát nỗi ám ảnh

  Thoát nỗi ám ảnh

  ANTĐ - Cho dù tình trạng thất nghiệp và nỗi lo “cơm áo gạo tiền” vẫn đè nặng lên hàng trăm triệu người trên thế giới song đầu tư vào con người luôn là giải pháp hữu hiệu để thoát khỏi nỗi ám ảnh này.

 • Không phân biệt đối xử

  Không phân biệt đối xử

  ANTĐ - Tròn 20 năm phát triển các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập theo hình thức xã hội hóa, mô hình này đã gặt hái được những “mùa quả” như thế nào? Tại hội nghị tổng kết 20 năm ngành giáo dục đại học ngoài công lập, rất nhiều ý kiến đã thẳng thắn phân tích, đánh giá về thực trạng bất cập cũng như “bất công” mà các trường này đang phải gánh chịu. Thậm chí có những câu hỏi được đặt ra: Tồn tại hay không tồn tại hệ thống đại học, cao đẳng ngoài công lập? Để trả lời được câu hỏi này thì phải đặt vấn đề mà dư luận đang quan tâm: các trường này có đáp ứng được yêu cầu của xã hội hay không?

 • Một thách thức với thế giới

  Một thách thức với thế giới

  ANTĐ - Được sử dụng nước sạch – nhu cầu tưởng như rất bình thường với mỗi con người hóa ra vẫn đang là thách thức với thế giới hiện nay.

 • Những bi kịch từ tấm bìa hộ khẩu ở Trung Quốc

  Những bi kịch từ tấm bìa hộ khẩu ở Trung Quốc

  ANTĐ - Các luật lệ xung quanh việc đăng ký hộ khẩu ở Trung Quốc đã được nới lỏng trong ba thập kỷ qua, nhưng vẫn gây cản trở cho hàng triệu người nhập cư khi tiếp cận với các dịch vụ công cộng và chế độ an sinh xã hội. 

 • Chữa trị những “ca” khó

  Chữa trị những “ca” khó

  ANTĐ - Nguyên tắc của bảo hiểm y tế là đóng theo thu nhập và hưởng theo mức độ bệnh tật, đồng thời theo nhóm đối tượng. Tức là, bệnh nặng thì được hưởng nhiều, bệnh nhẹ thì hưởng ít. Một thực tế diễn ra nhiều năm nay là, các tỉnh nghèo thường có kết dư quỹ bảo hiểm y tế nhưng lại phải bù bội chi cho các tỉnh giàu. Có ý kiến cho rằng, điều này có nghĩa là người nghèo tham gia bảo hiểm đang phải đóng tiền bù đắp chi phí khám chữa bệnh cho người giàu.

 • Sức mạnh của nửa nhân loại

  Sức mạnh của nửa nhân loại

  ANTĐ - Phụ nữ chiếm tới 50% dân số toàn cầu. Vì thế, nếu biết tôn trọng quyền và phát huy hết tiềm năng của phụ nữ, thế giới sẽ giải quyết được rất nhiều thách thức đặt ra trên con đường phát triển.

 • Dùng bạo lực vì... bất lực

  Dùng bạo lực vì... bất lực

  ANTĐ - Khi vợ là trụ cột kinh tế trong gia đình thì lại bị chồng… đánh nhiều hơn, nghịch lý đáng buồn này vừa được chỉ ra trong nghiên cứu mới đây của Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Do “kém cạnh”, nhiều người đàn ông đã dùng nắm đấm để hy vọng tìm lại sự “uy nghiêm” cho mình.

 • Cường quốc Anh cũng thiếu ăn

  Cường quốc Anh cũng thiếu ăn

  ANTĐ - Ở một cường quốc kinh tế thế giới như Anh, việc phải phát động chiến dịch quyên góp thực phẩm để phân phát cho các gia đình nghèo trong dịp Giáng sinh sắp tới quả là điều bất ngờ với nhiều người. Thế những đó lại là sự thật. 

 • “Đánh” mạnh tận gốc rễ

  “Đánh” mạnh tận gốc rễ

  ANTĐ - Tại phiên đối thoại về phòng chống tham nhũng với chủ đề “vai trò của doanh nghiệp và khu vực tư nhân trong công tác phòng chống tham nhũng” giữa Chính phủ với cộng đồng các nhà tài trợ, Tổng thanh tra Chính phủ thẳng thắn thừa nhận nguy cơ câu kết giữa doanh nghiệp với các quan chức tha hóa để hình thành những nhóm lợi ích.

 • Than ôi, Bảo hiểm y tế!

  Than ôi, Bảo hiểm y tế!

  ANTĐ - Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện mới có hơn 66% dân số Việt Nam tham gia BHYT. Dù được tuyên truyền vận động nhưng nhiều bộ phận người dân vẫn không mặn mà với BHYT bởi thái độ của thầy thuốc và những thủ tục rườm rà khi đi khám chữa bệnh theo bảo hiểm. 

 • Khuyến khích thiếp điện tử mừng ngày Nhà giáo

  Khuyến khích thiếp điện tử mừng ngày Nhà giáo

  ANTĐ - Chiều 13-11, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh đã có giải thích rõ hơn về việc đưa ra văn bản gửi tới các ban, ngành, các đơn vị thành phố về đề nghị được nhận thiếp điện tử chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. 

 • Đã nghèo còn thiệt thòi

  Đã nghèo còn thiệt thòi

  ANTĐ - Khi mà nước ngày càng trở thành một nguồn tài nguyên đáng giá thì sự bất bình đẳng cũng như khả năng tiếp cận nguồn nước sạch và điều kiện vệ sinh an toàn của hàng trăm triệu người trên thế giới càng trở nên khó khăn hơn.

 • Khi tham nhũng giáo dục trở thành chuẩn mực

  Khi tham nhũng giáo dục trở thành chuẩn mực

  ANTĐ - Nhóm cán bộ tổ chức hướng tới minh bạch tại Việt Nam vừa đưa ra những công bố sau cuộc khảo sát về “tham nhũng trong giáo dục phổ thông” đã cho dư luận thêm một lần nữa nhìn nhận rõ ràng hơn về tình trạng “chạy” trường đang diễn ra phổ biến hiện nay. 

 • 30 ý tưởng được tôn vinh trong Ngày Phụ nữ sáng tạo Việt Nam 2013

  30 ý tưởng được tôn vinh trong Ngày Phụ nữ sáng tạo Việt Nam 2013

  ANTĐ - Nhân ngày 20-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB), cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức Ngày Phụ nữ sáng tạo Việt Nam với chủ đề “ Nâng cao quyền và năng lực kinh tế của phụ nữ”.

 • Trường làng - vẫn yên tâm

  Trường làng - vẫn yên tâm

  ANTĐ - Năm học tới tại Hà Nội sẽ có hàng chục trường quốc lập thuộc các hệ trung học cơ sở và trung học phổ thông thu học phí ở mức 3 triệu đồng mỗi tháng đấy.

 • Lấp hố ngăn giàu - nghèo

  Lấp hố ngăn giàu - nghèo

  ANTĐ - Bất bình đẳng thu nhập trên thế giới đang ngày càng nới rộng. Nó không chỉ tạo thách thức về kinh tế - xã hội từng nước, mà còn là mối rủi ro mang tính toàn cầu trong vòng 10 năm tới.