Bàn phương hướng đổi mới tuyển sinh 2016

ANTĐ - Hôm nay (22-10), hơn 400 trường ĐH, CĐ và Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố được Bộ GD-ĐT triệu tập để bàn về phương án đổi mới tuyển sinh năm 2016. Vấn đề cần được làm rõ là việc tăng tự chủ tuyển sinh cho các trường nhưng đồng thời phải hạn chế phát sinh số lượng thí sinh “ảo”.

Bàn phương hướng đổi mới tuyển sinh 2016 ảnh 1Năm 2016, thí sinh có thể không bị giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Còn 30 trường “trông ngóng” thí sinh

Trước tình trạng nhiều trường ĐH, CĐ đều kêu khó khăn trong tuyển sinh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Mặc dù Bộ đã xác định hệ thống dôi dư lớn nhưng một số trường vẫn khó tuyển sinh vì năm nay thí sinh biết kết quả thi trước mới đăng ký xét tuyển nên những trường có sức hút yếu sẽ gặp khó khăn trong xét tuyển”. Một nguyên nhân nữa, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, hiện các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chủ yếu tuyển lao động phổ thông, ít tuyển lao động đã qua đào tạo. Số lượng cử nhân thất nghiệp khá lớn cũng tác động đến quyết định của thí sinh nên đi học hay đi làm.

Vấn đề khó tuyển sinh khiến nhiều trường đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Trước tình trạng này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, nhiều năm liền, có những trường tuyển sinh hết sức khó khăn bởi lý do khách quan và chủ quan. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ rất lãng phí nguồn lực, cả về cơ sở vật chất và đội ngũ. Vì vậy, với những trường này, phải có biện pháp cơ cấu, sắp xếp lại, làm thế nào để sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả nhất. “Còn đối với phân tầng, xếp hạng, chúng ta sẽ sắp xếp các trường ĐH theo 3 tầng, đó là trường ĐH theo định hướng nghiên cứu, trường ĐH theo định hướng ứng dụng và định hướng thực hành, để từng trường xác định mục tiêu rõ ràng, từ đó, xây dựng chiến lược, định hướng chương trình đào tạo cho phù hợp với mục tiêu” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm.

Trường tự chủ tuyển sinh, thí sinh tự do đăng ký

Nhằm giải quyết khó khăn trong tuyển sinh, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ rút kinh nghiệm kỳ thi THPT quốc gia và tuyển tuyển ĐH, CĐ năm 2015 bằng cách  điều chỉnh theo hướng tăng thêm quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường. Yêu cầu đặt ra là công tác tuyển sinh vẫn phải đảm bảo quyền lợi của thí sinh, đồng thời đảm bảo giảm bớt thí sinh “ảo” để các trường thuận lợi xét tuyển.

Điều này có nghĩa là thí sinh có thể tùy chọn số trường, số nguyện vọng xét tuyển thay vì giới hạn bằng phiếu chứng nhận kết quả cho các đợt xét tuyển như vừa qua. Thí sinh chỉ cần đạt được mức điểm phù hợp với điều kiện xét tuyển của trường là có thể đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng thừa nhận phương án này có thể dẫn đến tỷ lệ “ảo” cao hơn so với nhiều năm. Nếu một em đăng ký 10 trường thì sẽ có 1 em trúng tuyển nhưng 9 em khác sẽ trượt.

Bộ GD-ĐT và các trường sẽ bàn bạc các biện pháp chống “ảo” khi áp dụng các giải pháp trên. Ví dụ như sẽ chia thành đợt xét tuyển của từng nhóm trường từ cao xuống thấp. Khuyến khích các trường tốp trên liên kết với nhau làm công tác tuyển sinh. Như năm nay có thể thấy có khoảng 30 trường thu hút thí sinh nhất, thí sinh chủ yếu rút - nộp hồ sơ ở các trường này. Năm tới, 30 trường này có thể liên kết, nếu thí sinh đã trúng tuyển vào trường này rồi sẽ không xét ở trường khác nữa…