Ấn Độ chuẩn bị mua thêm 600 máy bay không người lái cỡ nhỏ

  • 30/08/2015 12:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Ấn Độ đang lên kế hoạch mua 600 máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ được phát triển chung hoặc sản xuất bởi các công ty Ấn Độ và nước ngoài, trang Reference News đưa tin.

Ấn Độ đã đề xuất dự án nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của việc tuần tra các tuyến đường biển quan trọng cũng như những khu vực tranh chấp biên giới với Trung Quốc và Pakistan. Các UAV này đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng vệ của Ấn Độ do có chi phí thấp.
Ấn Độ chuẩn bị mua thêm 600 máy bay không người lái cỡ nhỏ ảnh 1Ấn Độ muốn dùng UAV trong các hoạt động tuần tra và giám sát biên giới

2 công ty Israel và 2 doanh nghiệp Mỹ đã phản hồi với những yêu cầu cung cấp thông tin về các loại UAV của họ. Những công ty quan tâm đến dự án này buộc phải hợp tác với một công ty Ấn Độ theo yêu cầu của chiến lược “Sản xuất tại Ấn Độ” mà chính phủ nước này đề ra. Công ty Aeronautics của Israel chưa thể tìm được đối tác, tuy nhiên, một công ty khác của nước này là Elbiet Systems sẽ làm việc cùng Hindustan Aeronautics.

Boeing sẽ hợp tác với Tata Advanced Systems và có thể đề xuất ra máy bay không người lái tầm xa cỡ nhỏ ScanEagle. Trong khi đó, hãng AeroVironment có trụ sở tại California đang phát triển UAV Cheel với công ty kĩ thuật Dynamatic Technologies của Ấn Độ.

Những hệ thống UAV phát triển chung này phải có các trạm điều khiển mặt đất cơ động, hệ thống phóng và tiếp nhận, cũng như các cảm biến giúp nó hoạt động được trong điều kiện ban đêm và thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, nó phải làm được cả 2 việc là tiếp nhận và truyền tải thông tin, cũng như có pin tháo rời để thay thế khi cần thiết.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang vào hồi tháng 7-2015, sau khi quân đội Pakistan bắn rơi một UAV ở Kashmir. UAV này ban đầu được cho là của Ấn Độ nhưng sau đó được xác định là chiếc Phantom 3, được sản xuất bởi công ty DJI ở Trung Quốc.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục