Nga triển khai phiên bản đặc biệt của trực thăng Mi-8 đến Bắc Cực

  • 26/08/2015 10:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một phiên bản cải tiến của trực thăng vận tải Mil Mi-8 được thiết kế cho Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị bắt đầu nhiệm vụ tại Bắc Cực, nơi nhiệt độ có thể xuống tới -50 độ C.

“Hãng Russian Helicopters đang tạo ra một mẫu trực thăng Mi-8AMTSh-VA mới nhằm làm việc được trong môi trường khắc nghiệt tại Bắc Cực. Quá trình phát triển đã kết thúc và chiếc trực thăng sẽ trải qua các bài bay thử nghiệm vào nửa sau của năm 2015”, giám đốc của Russian Helicopters, ông Alexander Mikheev nói tại triển lãm MAKS-2015.

Nga triển khai phiên bản đặc biệt của trực thăng Mi-8 đến Bắc Cực ảnh 1Mẫu trực thăng cải tiến Mi-8AMTSh-VA có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực

Chiếc máy bay này được dựa theo phiên bản cải tiến mới nhất của trực thăng vận tải quân sự Mi-8AMTSh-V, hiện được trang bị động cơ VK-2500-03 của Klimov và nâng cấp nhiều tính năng điện tử hàng không hiện đại.

“Nhờ các nâng cấp đặc biệt, Mi-8AMTSh-VA giờ có thể hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết và cả đêm lẫn ngày. Nó vẫn vận hành được khi thiếu tín hiệu vệ tinh. Đây là sản phẩm được thiết kế theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga cho lực lượng hoạt động ở Bắc Cực”, ông Mikheev cho hay.

Đã có thông tin cho biết, mẫu Mi-8 cải tiến này sẽ có thêm máy phát điện phụ trợ, một hệ thống bảo vệ trong thời tiết băng tiết và nhiều thiết bị hạ cánh trên tuyết. Mi-8AMTSh-VA sẽ được sản xuất ở tại nhà máy hàng không Ulan-Ude.

Mi-8AMTSh-V trên thực tế là một mẫu trực thăng nâng cấp của trực thăng tấn công Mi-8AMTSh, còn được biết đến với tên gọi Teminator. Nó được thiết kế nhằm mục đích vận chuyển binh lính và hàng hoá, cũng như hỗ trợ hoả lực khi cần thiết. Ngoài ra, Mi-8AMTSh có thể thực hiện cả các nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu. Mi-8AMTSh có thể tiêu diệt được các phương tiện bọc thép, phần lớn là xe tăng và phục vụ như một khả năng tấn công không đối không tầm thấp chống lại các loại máy bay không người lái và trực thăng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục