Âm nhạc cổ truyền lên phim

(ANTĐ) - Đây là bộ phim ca nhạc của đạo diễn Trần Văn Thủy và Nguyễn Sỹ Chung khởi quay từ tháng 11-2009, đến nay mới cơ bản hoàn tất việc ghi hình của 2 tập đầu.

Âm nhạc cổ truyền lên phim

(ANTĐ) - Đây là bộ phim ca nhạc của đạo diễn Trần Văn Thủy và Nguyễn Sỹ Chung khởi quay từ tháng 11-2009, đến nay mới cơ bản hoàn tất việc ghi hình của 2 tập đầu.

Dự án do NXB Âm nhạc đặt hàng, lên sẵn nội dung cho 4 tập phim, mỗi tập khoảng 90 phút với khoảng 12 tác phẩm, theo 4 chủ đề: Âm nhạc cổ truyền của Thăng Long; Âm nhạc dân gian tín ngưỡng; Thành tựu cách tân âm nhạc cổ truyền; Các tác phẩm âm nhạc từ đầu tân nhạc đến những năm thống nhất đất nước và Những tác phẩm âm nhạc từ những năm thống nhất đất nước đến nay.

Việc chọn lựa tác phẩm cho các tập phim đã có cố vấn âm nhạc Đặng Hoành Loan và các cộng sự trong giới nghiên cứu âm nhạc cùng một cố vấn về lịch sử... Ngoài 3 bối cảnh chính được xem là 3 trường quay lớn nhất gồm Thiên đường Bảo Sơn,  Bảo tàng Dân tộc học và Đền Gióng ở làng  Phù Đổng, đạo diễn và quay phim sẽ phải sát cánh cùng nhau tìm kiếm những cảnh quay lạ và “lên chất Hà Nội” nhất đưa vào phim.

Sau hơn 6 tháng triển khai phim, thời điểm này phần ghi hình 2 tập đầu (nhạc không lời). Ở tập phim thứ 2, xuất hiện những loại hình âm nhạc chưa từng được đề cập một cách chính thống, đó là các bài cúng trong 16 canh cúng liên quan đến thế giới tâm linh. Những người thực hiện bài cúng này cho biết, theo tài liệu để lại, âm nhạc cúng lễ tại đình chùa được gọi là canh kệ. Canh kệ dùng để tán dương công đức của các bậc Thánh, thông qua các bài cúng sẽ diễn ra những giao cảm giữa cõi tâm linh với dân gian.

Canh kệ xuất hiện từ thời Sư tổ Huyền Quang thường được dùng trong nhiều dịp: cúng nhà mới, cúng người chết, cúng giỗ. Hiện ở Hà Nội không còn nhiều người hát đủ 16 canh cúng vì rất nhiều canh khó, đa số thầy cúng chỉ hát được những canh đơn giản, dễ học bởi các canh cúng này đều được hát bằng tiếng Nôm, tiếng Hán nên không phải ai cũng học và đọc được. Tuy khó khăn trong quá trình thực hiện song đạo diễn Trần Văn Thủy cho biết, “Vọng khúc ngàn năm” sẽ cố gắng để có thể làm xong tập 3 trước Đại lễ.

Ngân Hà