Ai lỗ ai lãi?

  • 05/01/2014 06:55
  • 0 bình luận
  • THIÊN THANH
  • In bài
ANTĐ - Trong những ngày sát năm mới 2014, hàng loạt doanh nghiệp lớn đồng loạt thông báo lãi lớn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố năm 2012, lãi 4.404 tỷ đồng, năm 2013 doanh thu toàn ngành đạt 172 nghìn tỷ đồng nên cũng hứa hẹn có lãi tiếp. Còn báo cáo của Bộ Thông tin - Truyền thông cho thấy, năm 2013 tổng doanh thu của VNPT ước đạt 119.000 tỷ đồng, trong đó tổng lợi nhuận đạt 9.265 tỷ đồng, tăng 4.000 tỷ đồng so với năm 2012. 

Với đà tăng trưởng này, VNPT còn đặt mục tiêu cho năm 2014 tăng trưởng lợi nhuận 7-10% và doanh thu cũng tăng khoảng 10% so với năm 2013. Viettel ước doanh thu năm 2013 đạt 162.886 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 35.086 tỷ đồng, lãi ròng gần 26.500 tỷ đồng. Thu nhập của cán bộ công nhân viên tại Viettel đạt bình quân 23,7 triệu đồng/người/tháng. 

 Điều đáng nói, theo kết luận của Thanh tra Bộ TT&TT, lợi nhuận khủng của các nhà mạng viễn thông năm 2013 một phần có sự đóng góp lớn của việc tăng giá cước 3G, tự ý cài đặt ứng dụng thu tiền vào sim điện thoại di động, thực hiện không đúng các quy định về khuyến mãi dịch vụ viễn thông... Vậy hóa ra lợi nhuận “khủng” khi ngành viễn thông không cải thiện chất lượng dịch vụ mà chỉ tăng giá!

EVN cũng lãi lớn khi giá điện tăng liên tục. Trong vòng 1 năm vừa qua, giá điện đã tăng 2 lần, tăng thêm 5%. Lần gần nhất giá tăng là 1-8-2013, lên mức bình quân 1.508,85 đồng/kWh và tiếp tục hứa hẹn sẽ tăng tiếp.

Dư luận bức xúc vì sự thiếu trung thực, các doanh nghiệp đã và đang lừa dối người tiêu dùng bởi suốt thời gian dài kêu lỗ, viện hàng loạt lý do để tăng giá, giờ lại đưa con số lợi nhuận lớn như vậy? Thế nhưng theo EVN và Bộ Công thương, giá điện của Việt Nam hiện nay đang thấp, chưa khuyến khích được đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài vào ngành điện để đảm bảo nhu cầu điện trong tương lai có thể tăng cao. Tuy nhiên Hiệp hội Năng lượng Việt Nam lại cho rằng: nếu thực hiện mức giá định hướng 1.835 đồng/kWh, cộng cả thuế sẽ thành khoảng 2.000 đồng/kWh, tức là giá điện ở Việt Nam đã tương đương giá điện các nước trong khu vực, khoảng 9cent/kWh. Biết tin ai?

Với các nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone tăng giá cước 3G vì bị lỗ, mặc dù không nói được lỗ vì đâu. Trong khi những người tiêu dùng bức xúc vì bị “móc túi” khi cước 3G có gói sau khi tăng đã bằng hơn 400% so với cước cũ thì cơ quan quản lý ngành này tại cuộc họp tổng kết về ngành viễn thông, tăng cước 3G là… đúng.

Thành ra, việc tù mù lỗ lãi vẫn cứ tiếp tục được các doanh nghiệp áp dụng để tăng giá. Các “đại gia” ngành xăng dầu cũng vậy, vốn đã “có tiếng” nhập nhèm công ích, lỗ giả lãi thật, nay lại công bố lãi khủng?

Rõ là cơ quan quản lý chưa đủ năng lực để thẩm định chuyện lỗ lãi của các doanh nghiệp, nên họ  tự đưa ra giá có lợi cho mình. Trong khi người tiêu dùng không có sự lựa chọn vì các “đại gia” này nắm vị trí thống lĩnh thị trường.

Cơ quan quản lý cần làm rõ và công khai, minh bạch chi phí sản xuất, giá thành, xem ai lỗ, ai lãi để có chủ trương hợp lý tránh việc hưởng đặc quyền nhờ độc quyền. Giá cả sẽ vẫn nhảy múa khi còn tư duy độc quyền.

Tin cùng chuyên mục