8 điều nên làm khi chẩn đoán tiền tiểu đường

ANTD.VN - Tiền tiểu đường là khi lượng đường trong máu cao, nhưng chưa đến mức bị bệnh tiểu đường. 

Theo các nhà khoa học Mỹ, với những người tiền tiểu đường, việc thay đổi lối sống tích cực quan trọng hơn việc dùng thuốc.

Giảm cân

Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường, nhất là với những trường hợp đường huyết đang ở mức báo động. Vì vậy, với những người đang dư thừa cân nặng, giảm béo là biện pháp tốt nhất để hạn chế bệnh tiến triển. Bạn chỉ cần giảm những đồ uống có đường như nước trái cây và soda có thể cắt giảm lượng lớn calo và có tác động tích cực đến sức khỏe.

Kiểm tra nồng độ vitamin D 

Những người bị tiểu đường có nồng độ vitamin D thấp sẽ tăng gấp hai lần nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường so với những người bổ sung vitamin D đầy đủ, theo một nghiên cứu năm 2014. Vì vậy, hãy kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu để có biện pháp điều trị thích hợp.

Kiểm tra tuyến giáp

Việc giảm hormone tuyến giáp cũng làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường và nhiều căn bệnh khác. Theo các nhà nghiên cứu, vì kích thích tố tuyến giáp giúp giữ cho sự trao đổi chất chậm, nó có thể dẫn đến tăng cân và sự nhạy cảm insulin, một yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường. 

Tích cực hoạt động

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh tiểu đường vì nó giúp giảm cân và cũng giảm nồng độ insulin. Mỗi ngày dành 30 -  60 phút luyện tập thể thao, các môn như bơi lội, đi bộ, đạp xe… là cách rất tốt thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường trở thành năng lượng, giúp lưu thông máu tốt hơn và cân bằng đường huyết. Bạn cũng lưu ý không nhất thiết phải tập những bài tập có cường độ cao mà thậm chí đi bộ nhanh còn hiệu quả hơn so với chạy bộ.

Bổ sung các chất béo

Ăn thực phẩm giàu chất béo không bão hòa như dầu ăn, rau, cá béo và các loại hạt, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường phát triển, đặc biệt là chúng có thể thay thế những thực phẩm giàu carbohydrate hoặc chất béo bão hòa, theo nghiên cứu trường Đại học Tufts. Tiêu thụ những loại thực phẩm giàu chất xơ (rau củ quả, các loại ngũ cốc) cũng như hạn chế ở mức thấp nhất những loại đồ ăn, thực phẩm có đường để giữ cho đường huyết không tăng.

Kiểm tra chứng ngưng thở khi ngủ

Nhiều người bị tiền tiểu đường cũng bị ngưng thở khi ngủ nhưng không biết. Điều trị chứng bệnh này có thể cải thiện lượng đường trong máu và làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Chicago năm 2015. Nếu bạn ngáy hoặc cảm thấy mệt mỏi thường xuyên cho dù bạn ngủ 7-8 tiếng một đêm, hãy đến cơ sở y tế để chẩn đoán có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ không.

Nấu ăn đúng cách

Một nghiên cứu khoa học chỉ ra, những người béo phì thường xuyên ăn những món ăn như luộc, hầm, hoặc hấp giảm trọng lượng và cải thiện sức đề kháng insulin so với những người ăn những món ăn nướng, chiên rán. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do thực phẩm nấu chín ở nhiệt độ cao sản sinh các chất như AGEs liên quan đến kháng insulin cũng như viêm khắp cơ thể.

Thường xuyên kiểm tra lượng đường

Nếu bạn bị tiểu đường cần được kiểm tra bệnh tiểu đường hàng năm, khuyến cáo của Hiệp hội tiểu đường Mỹ. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra bạn có các dấu hiệu của bệnh tim, trong đó bao gồm sàng lọc huyết áp cao và cholesterol cao.