7-Eleven có dễ ‘ăn’ thị trường Việt Nam?

  • 21/12/2016 12:35
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Inside Retail vừa đưa tin, 7-Eleven- một “đại gia” ngành bán lẻ thế giới sắp đổ bộ vào Việt Nam và "dòm ngó" mua lại hệ thống VinMart+. Trong khi Vingroup tuyên bố “Không bán VinMart+ dù được chào bất cứ giá nào”.

Dù chưa có tuyên bố chính thức về thời điểm khai trương cửa hàng đầu tiên nhưng cách đây ít ngày, 7-Eleven đã rục rịch đăng tin tuyển người tại một trang việc làm trực tuyến. Không chỉ vậy, thông tin 7-Eleven đang nhòm ngó mua lại hệ thống Vinmart+ của Vingroup cũng khiến thị trường xôn xao.

Không phải ngẫu nhiên, các đại gia bán lẻ như 7-Eleven lại quân tâm tới thị trường Việt Nam như vậy. Theo bà Bùi Trang, Giám đốc Bộ phận Cho thuê tại JLL Việt Nam, thu nhập khả dụng tăng, tốc độ đô thị hóa và mức sống ngày càng tăng đã làm cho Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất khu vực Đông Nam Á.

7-Eleven có dễ ‘ăn’ thị trường Việt Nam? ảnh 1

Theo Boston Consulting Group, tầng lớp trung và thượng lưu tại Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực và con số này sẽ tăng gấp đôi vào giữa năm 2014 và 2020, từ 12 triệu lên đến 33 triệu. Người tiêu dùng thuộc tầng lớp này với thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng chính là những khách hàng tiềm năng cho các nhà bán lẻ..

Bên cạnh đó, lượng du khách quốc tế ngày càng tăng và yếu tố cơ sở hạ tầng tiếp tục được cải thiện là cũng làm cho Việt Nam trở thành miếng bánh hấp dẫn đối với nhiều nhà bán lẻ.

Trong khi các doanh nghiệp nội phải vất vả thời gian dài mới xây dựng được mạng lưới hệ thống chuỗi bán lẻ thì các đại gia ngoại với tiềm lực tài chính lại có xu hướng thâu tóm, mua lại và sáp nhập.

Hệ thống VinMart+ với khoảng 1.000 cửa hàng tại những vị trí đẹp nhất trên khắp cả nước là mong muốn của bất cứ nhà bán lẻ nào đầu tư vào thị trường Việt Nam. Nếu doanh nghiệp nào mua được chuỗi VinMart+ này thì họ sẽ ngay lập tức trở thành “người khổng lồ” tại thị trường này.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cũng cho rằng, việc mở rộng hệ thống thông qua hình thức chuyển đổi từ những cửa hàng sẵn có thậm chí, mua đứt một thương hiệu bán lẻ là cách thức nhanh nhất để thâu tóm thị trường mới.

Tuy nhiên, ông Hiệp đã khẳng định, Vingroup không bao giờ bán thương hiệu Việt, mà cụ thể ở đây là chuỗi Vinmart+ cho nước ngoài, ngay cả có giá hời. Đây là mảng đang phát triển tốt, với mục tiêu trở thành ngành kinh doanh mũi nhọn thứ 2 của tập đoàn.

Vingroup đang chiếm thị phần bán lẻ lớn nhất, có tốc độ phát triển nhanh nhất với khoảng 1.000 siêu thị, cửa hàng tiện ích Vinmart và Vinmart+ trên khắp cả nước. Năm 2017, Vingroup dự kiến mở thêm khoảng 70 - 80 siêu thị Vinmart cùng khoảng 1.500 cửa hàng Vinmart+, có mặt được ít nhất 30 tỉnh thành.

Trước những “đại gia” ngoại đang đầu tư vào Việt Nam, ông Hiệp cho rằng, sự xuất hiện của những đối thủ, càng tầm cỡ thế giới càng là cơ hội học hỏi và động lực trưởng thành nhanh chóng. “Xu thế người tiêu dùng Việt Nam ngày càng ủng hộ các nhà bán lẻ Việt Nam và ưu tiên dùng hàng Việt Nam thì các nhà bán lẻ nước ngoài cũng sẽ gặp khó khăn hơn”, ông Hiệp tự tin.

Ở tâm thế sẵn sàng cạnh tranh nên ngay từ khi mới thành lập hệ thống Vinmart và Vinmart+, Vingroup đã có sự chuẩn bị nội lực dài hơi. Ngoài lợi thế “sân nhà”, Vingroup đã và đang triển khai xây dựng chuỗi sản phẩm khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, cung cấp các sản phẩm an toàn với giá thành cạnh tranh nhất; tạo ra những sản phẩm riêng mang thương hiệu VinEco, VinMart - thông qua các chương trình đồng hành cùng sản xuất nội địa; đồng hành liên kết với nông dân Việt…

“Với hệ thống bán lẻ phủ sóng tới tận các huyện thị trên cả nước, cũng sự cộng hưởng của hệ sinh thái các thương hiệu trong tập đoàn như Vinhomes, VinEco, Vincom, Vinpearl, VinPro, VinDS, VinMec… Vingroup hoàn toàn tự tin trước mọi đối thủ và sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng trên sân nhà. Không bao giờ có chuyện Vingroup sẽ bán lại thương hiệu Việt cho nước ngoài. Vingroup quyết tâm tạo lập một thương hiệu bán lẻ Việt đủ tầm vóc đối trọng với các doanh nghiệp nước ngoài để góp phần bảo vệ và nâng đỡ các thương hiệu Việt khác trong chuỗi sản xuất tiêu dùng.”- ông Lê Khắc Hiệp khẳng định.

Theo Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục