5 họa sĩ làm triển lãm "Đông"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN -5 họa sĩ trong triển lãm Đông khác nhau về phong cách nghệ thuật hội họa nhưng họ gặp nhau vừa tình cờ vừa hữu ý trong tiếng gọi quyến rũ của cái đẹp. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 20-12 tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Tại triển lãm lần này, họa sỹ Đoàn Xuân Tùng đi tìm vẻ đẹp tưởng tượng của người phụ nữ từ những ảnh hưởng của tranh dân gian Việt lúc ẩn lúc hiện, lúc thực lúc ảo và có xu hướng mờ đi truyền thống đẹp cổ xưa đó qua chùm tác phẩm chân dung “Tiên”…

Cũng như vậy, nữ họa sỹ Vương Linh đi tìm cái đẹp nghệ thuật trong thế giới của cây cối. Họa sỹ Phạm Duy Quỳnh lấy tĩnh để động bằng các đồ vật thân thiết xung quanh con người. Đồ vật cũ hay mới đều mang những cảm xúc của các nhân vật trong câu chuyện tạo hình nhiều màu sắc…

Chân dung cô tiên của họa sĩ Đoàn Tùng

Chân dung cô tiên của họa sĩ Đoàn Tùng

Trong khi đó, sự tĩnh lặng của đời sống xã hội lại được họa sỹ Hán Anh miêu tả qua không gian làng cũ ven đô đã trở thành phố mới lô nhô, san sát, bon chen nhau, một cách trật tự theo phong cách mang tính giản thể về hình thức nghệ thuật, dựa trên các cấu trúc của đường thẳng ngang dọc hài hòa và nhiều cảm xúc.

Họa sỹ Nguyễn Mạnh Hùng với thân phận của bầy kiến thợ và kiến chúa liên quan tới những ẩn dụ về tổ chức đời sống của con người.

Họa sĩ Lê Thiết Cương, giám tuyển của triển lãm nhận xét, nghệ thuật nào cũng đều đi ra từ đời sống, nhưng đời sống chỉ là gợi ý, là cái ga khởi hành, là nguyên liệu, là đề tài. Đích đến, ga đến thì nghệ thuật phải tạo ra một đời sống khác, một hiện thực khác. Hiện thực ấy vừa phải là nó mà lại là một nó mới, khác lạ và đẹp hơn. Nghệ thuật và đời sống cách nhau một sợi tóc.

Tĩnh vật của họa sĩ Duy Quỳnh

Tĩnh vật của họa sĩ Duy Quỳnh

Nói cách khác, sứ mệnh của kẻ sáng tạo là cá nhân hóa được cái hiện thực ấy. 1000 họa sĩ cùng vẽ một hàng cây, một con phố… thì có nghĩa là họ phải “sáng thế” ra được 1000 hàng cây, 1000 con phố khác nhau. Người thưởng ngoạn nghệ thuật chỉ cần xem cách các họa sĩ “kể” về hàng cây ấy thế nào, con phố ấy ra sao. Không phải là vẽ gì mà phải là vẽ thế nào? Anh nghĩ triển lãm "Đông" của 5 họa sĩ: Vương Linh, Hán Anh, Đoàn Tùng, Duy Quỳnh, Nguyễn Mạnh Hùng cũng không nằm ngoài ý nghĩa trên.

"Nếu họ gọi được cái tôi ở trong sâu thẳm nội giới của mình thì sẽ có nghệ thuật, có tác phẩm. Đi đến tận cùng mình thì sẽ gặp nghệ thuật. Làm nghệ thuật là làm mình, là “đánh nhau” với mình. Làm nghệ thuật chính là hành trình trở về với mình, tìm mình. Dù là vẽ phong cảnh nhà cửa phố xá như họa sĩ Hán Anh hay vẽ những con đường rợp bóng cây như họa sĩ Vương Linh hay những bức tĩnh vật của họa sĩ Duy Quỳnh, hoặc những bức chân dung cô Tiên của Đoàn Tùng, điêu khắc những con vật như Mạnh Hùng thì đấy cũng chính là những cách mà họ đang nỗ lực “gọi mình”, đang làm mình, đang trở về với mình", họa sĩ Lê Thiết Cương nói.