40 năm chắt lọc vẻ đẹp về người phụ nữ Á Đông

  • 04/03/2018 15:20
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Vẻ đẹp người phụ nữ Á Đông sẽ được họa sỹ Văn Dương Thành khắc họa tại triển lãm “Người mẹ và Thiên nhiên”. Triển lãm sẽ khai mạc vào ngày 8/3/2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) và kéo dài đến hết ngày 8/5/2018.


Triển lãm giới thiệu 35 tác phẩm được chọn lọc từ 1.700 tác phẩm của họa sĩ Văn Dương Thành, trong đó có những tác phẩm từng được chọn lọc qua các cuộc trưng bày ở nhiều viện bảo tàng trên thế giới.

Bức tranh sáng tác sớm nhất được họa sĩ Văn Dương Thành vẽ là vào năm 1977, còn tác phẩm mới nhất vừa được bà hoàn thành vào thời khắc giao thừa 2018.

Triển lãm là tập hợp những bức tranh khắc họa chân dung người mẹ ở nhiều sắc thái, tập trung vào vẻ đẹp của người phụ nữ và trẻ em trong khung cảnh thiên nhiên Việt Nam qua góc nhìn, sự tìm tòi trong lao động nghệ thuật, sáng tác của nữ họa sĩ trong suốt 40 năm qua.

Các tác phẩm được thể hiện bằng bút pháp rất tinh tế kết hợp giữa phong cách hội họa truyền thống Việt Nam và phương Tây, chất liệu sơn dầu và sơn mài lần đầu được giới thiệu tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Phong cách vẽ của Văn Dương Thành thể hiện rõ kiến thức hội họa hàn lâm Châu Âu; chủ nghĩa ấn tượng Pháp, trường phái biểu hiện và trường phái nửa trừu tượng. Nữ họa sĩ đã kết hợp hài hòa giữa hai phong cách Á đông và châu Âu mà ở đó những kỹ xảo nghệ thuật của Tây phương hiện đại được vận dụng một cách tinh tế và sống động vào những đề tài truyền thống mang đậm nét huyền bí của kiến trúc cổ Á đông.

40 năm chắt lọc vẻ đẹp về người phụ nữ Á Đông ảnh 1

Bố cục hài hòa kết hợp với sự phân bố nhịp nhàng đầy nhạc tính của những tông màu rực rỡ, sự biểu cảm sâu sắc và sinh động pha chút trừu tượng – là những yếu tố tạo nên dấu ấn mạnh mẽ và độc đáo trong tranh của họa sĩ.

Người xem nhận ra ngay những vệt bút mạnh mẽ, những mảng màu rực rỡ và bố cục hình xoắn ốc chuyển động tuần hoàn trong tranh Văn Dương Thành. Nữ họa sĩ cũng thường đi sâu vào đề tài những hình ảnh tiêu biểu của Việt Nam và Châu Á như phụ nữ, trẻ em, thiên nhiên, làng quê và đặc biệt là người mẹ.

Là một trong những nữ họa sĩ tài năng của châu Á, Văn Dương Thành (lớn lên tại Hà Nội) được đào tạo 12 năm tại các trường đại học mỹ thuật nổi tiếng. Nắm vững các chất liệu sơn dầu, lụa, bột màu, giấy dó và sơn mài và khai thác ở đó những khả năng biểu cảm độc đáo mà mỗi chất liệu có thể hiến dâng, ngay từ khi mới 20 tuổi, Văn Dương Thành đã có tranh treo ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Nhiều sáng tác xuất sắc khác được trưng bày ở bảo tàng mỹ thuật quốc gia một số nước như: Việt Nam, Singapore, Ba Lan, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Thụy Điển...

Được đánh giá cao trên trường nghệ thuật Việt Nam và quốc tế, họa sĩ Văn Dương Thành đã đạt được nhiều giải thưởng mỹ thuật uy tín. Tính đến nay, họa sĩ đã thực hiện 80 triển lãm cá nhân trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục