39 người chết, hơn 2.600 ca ngộ độc vì hút thuốc lá điện tử

  • 15/11/2019 13:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước ý kiến cho rằng hút thuốc lá điện tử ít gây tác hại, đại diện Bộ Y tế cho biết, chỉ riêng tại Mỹ, đến nay đã có 39 ca tử vong, 1.604 trường hợp mắc viêm phổi cấp vì sử dụng thuốc lá điện tử…

39 người chết, hơn 2.600 ca ngộ độc vì hút thuốc lá điện tử ảnh 1TS Nguyễn Huy Quang phát biểu tại hội thảo

Sáng nay, 15-11, Bộ Y tế tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Phát biểu tại đây, TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Shisha…) đều gây hại tới sức khỏe con người.

Tuy nhiên, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới này hiện không chịu sự quản lý của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam. “Vì thế, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ trình lên Quốc hội và Chính phủ có quy định về việc cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử tại Việt Nam để bảo vệ sức khỏe cho người dân” - TS. Nguyễn Huy Quang nói.

Trước thông tin cho rằng sử dụng thuốc lá điện tử ít độc hại và có thể giúp cai được thuốc lá truyền thống, tại hội thảo này, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phân tích, thành phần chính của dung dịch có trong thuốc lá điện tử bao gồm propylene glycol, có hoặc không có glycerol, nicotine và các chất tạo hương.

Trên thực tế, các ảnh hưởng xấu của thuốc lá điện tử gồm: Tăng nguy cơ nghiện với người từng hút thuốc và chưa hút thuốc; tăng nguy cơ động kinh, mắc các bệnh về răng miệng, gây các vụ nổ, bỏng, chấn thương, gãy xương.

Đặc biệt, số liệu thống kê từ Mỹ, EU, Canada, Hàn Quốc cho thấy, đã có đến hơn 2.600 ca ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử. Riêng tại Mỹ, đã có 39 ca tử vong, 1.604 trường hợp mắc viêm phổi cấp vì sử dụng thuốc lá điện tử.

Các chuyên gia y tế cũng khẳng định, chưa có bằng chứng quốc tế về việc hút thuốc lá điện tử có công dụng cai nghiện thuốc lá truyền thống. Với đa số người hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo không sử dụng thuốc lá điện tử làm phương tiện cai thuốc và cần có giải pháp để kiểm soát thuốc lá điện tử mạnh mẽ hơn.

Tin cùng chuyên mục