3 tuổi có nên nong bao quy đầu

  • 24/04/2016 07:13
  • 0 bình luận
  • BS Phạm Thị Minh Trang
  • In bài

ANTĐ - Hỏi: Chào bác sĩ, con trai tôi đã được 3 tuổi nhưng bao quy đầu của cháu vẫn chưa tuột ra. Có người bảo tôi phải đi nong bao quy đầu, xin bác sĩ cho lời khuyên?

Trả lời:

Đa phần (96%) trẻ khi mới sinh bị hẹp bao quy đầu sinh lý, nhưng cùng với thời gian, bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu, đến 3 tuổi còn khoảng 10% trẻ bị hẹp bao quy đầu. Khác với hẹp bao quy đầu sinh lý, hẹp bao quy đầu bệnh lý là hẹp thực sự vì có sẹo xơ, hình thành sau viêm nhiễm hoặc do cố gắng quá mạnh để nong bao quy đầu trước đó. 

Trường hợp con chị mới 3 tuổi nên chưa thể khẳng định cháu bị hẹp bao quy đầu bệnh lý. Chị hãy quan sát bé, nếu cháu thường xuyên quấy khóc, kêu đau ở dương vật, đi tiểu thấy quy đầu căng phồng, sưng đỏ thì rất có thể cháu đã bị hẹp quy đầu bệnh lý, cần đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. 

Trường hợp trẻ không có những biểu hiện trên, chị hãy chú ý giúp trẻ tuột bao quy đầu bằng bài tập kéo căng bao quy đầu 2-3 lần/ngày. Cụ thể, chị dùng các loại dầu dưỡng dành cho trẻ (baby oil), dầu vaseline bôi tay, hay dầu dưỡng cơ thể (body lotion) làm chất bôi trơn. Nhẹ nhàng kéo da quy đầu về phía trước (ra xa người bé) vài lần, rồi nhẹ nhàng kéo ngược lại về phía sau (tới mức bé chịu đựng được và không bị đau).

Giữ nguyên tư thế này trong vài phút. Bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu được làm bài tập này khi đang ngâm mình trong nước (thực hiện khi tắm). Cha mẹ cần thực hiện một cách từ từ, nhẹ nhàng, lần sau kéo căng nhiều hơn lần trước, như thế lớp bao da sẽ giãn dần. 

Nếu sau 1 tháng không thấy kết quả, chị có thể kết hợp kéo căng da quy đầu với bôi thuốc mỡ chứa steroid vào trong và ngoài quy đầu. 3 tháng không thấy cải thiện, chị cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ quyết định có cần can thiệp ngoại khoa hay không.

Phòng khám Đa khoa Phú Cường

Tin cùng chuyên mục