29,9 điểm vẫn trượt đại học, thí sinh ngỡ ngàng không hiểu vì sao

  • 06/10/2020 09:53
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN -17h chiều 5/10, các trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2020. Điều khiến thí siinh ngỡ ngàng là có những ngành lấy mức điểm 29,75, thậm chí là 30 điểm.
29,9 điểm vẫn trượt đại học, thí sinh ngỡ ngàng không hiểu vì sao ảnh 1

Điểm chuẩn cao chót vót khiến nhiều thí sinh trượt đại học dù điểm thi cao

Không chỉ có các trường đại học tốp đầu luôn có mức điểm chuẩn gây kinh ngạc như ĐH Bách khoa Hà Nội với mức 29,04 cho ngành Khoa học máy tính, năm nay, khối xã hội đã soán ngôi với mức điểm chuẩn cao chót vót so với khối Kinh tế hay Y dược, Công an, Quân đội...

Năm nay, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội có điểm chuẩn ngành Đông Phương học khối C là 29,75 điểm trên thang điểm 30.

Chưa dừng ở đó, điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội là 30 tròn. Điều này cho thấy thí sinh dù có đạt 29,9 điểm 3 môn thì vẫn sẽ trượt nguyện vọng vào ngành này.

Giải thích về mức điểm chuẩn không tưởng này, GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó hiệu trưởng Phụ trách trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết, dù không có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối 30 điểm khối C00 nhưng số lượng thí sinh đạt 28,5-29 điểm rất đông.

Những thí sinh này khi được cộng điểm ưu tiên, điểm khu vực... đã đẩy mức điểm trúng tuyển của ngành này lên 30 điểm như đã công bố.

Việc cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên khiến cho thí sinh được cộng nhiều nhất lên đến 2,75 điểm. Điều này cũng đang gây tranh cãi khi không có thí sinh nào đạt 30 điểm tuyệt đối 3 môn, như vậy, thí sinh thành phố không được hưởng điểm ưu tiên sẽ không giảm cơ hội cạnh tranh với học sinh nông thôn.

Bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến điểm trúng tuyển vào một ngành cao hoặc rất cao. Trong đó, có nguyên nhân chỉ tiêu xét tuyển ngành học ít hoặc rất ít, trong khi thí sinh có nguyện vọng đăng ký đông.

Theo bà Thủy, các chỉ tiêu đã dành một phần cho tuyển bằng các phương thức khác không dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chủ yếu phục vụ công tác xét tốt nghiệp, đồng thời với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 rất phức tạp, nên đề thi có yêu cầu thấp hơn năm 2019, nên điểm mặt bằng chung của thí sinh cao hơn.

Theo bà Thủy, quy chế tuyển sinh hiện hành cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng vào các trường, các ngành. Bộ GD-ĐT cũng đã thường xuyên khuyến cáo, truyền thông qua các kênh để thí sinh lưu ý điểm này khi đăng ký xét tuyển bằng điểm thi THPT.

Tuy nhiên, một số thí sinh chỉ đăng ký 1 hoặc rất ít nguyện vọng, hoặc chỉ đăng ký vào các ngành, trường thuộc tốp đầu, mức độ cạnh tranh rất lớn. Thực tế năm nay sẽ xảy ra tình trạng thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt ĐH.

Tin cùng chuyên mục