272 nhân viên kiểm phiếu bầu cử Indonesia tử vong do làm việc quá sức

  • 29/04/2019 00:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - 10 ngày sau khi Indonesia tổ chức cuộc bầu cử kết hợp, hơn 270 nhân viên kiểm phiếu đã tử vong, trong đó phần lớn do các bệnh liên quan đến làm việc quá sức vì phải kiểm hàng triệu lá phiếu bằng tay.

Vào hôm 17-4, Indonesia đã lần đầu tiên tổ chức một cuộc bầu cử kết hợp gồm bỏ phiếu bầu tổng thống và hội đồng nhân dân địa phương, trung ương với mục tiêu cắt giảm chi phí.

Quá trình bỏ phiếu diễn ra một cách hòa bình và có 80% trên tổng số 193 triệu cử tri hợp lệ tham gia cuộc bầu cử này.

272 nhân viên kiểm phiếu bầu cử Indonesia tử vong do làm việc quá sức ảnh 1

Hàng triệu lá phiếu ở Indonesia đều được kiểm bằng tay

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu chỉ kéo dài 8 giờ trên tổng cộng 800.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc thực sự là một thách thức lớn với ban tổ chức và các nhân viên kiểm phiếu vì họ phải đếm số phiếu theo cách thủ công.

Theo đại diện Ủy ban bầu cử tổng hợp (KPU), ông Arief Priyo Susanto, đến đêm ngày 27-4, 272 nhân viên phục vụ bầu cử đã tử vong do các bệnh liên quan tới làm việc quá sức, trong khi 1878 người khác vẫn đang ốm.

Bộ Y tế Indonesia hiện đã ra lệnh chăm sóc sức khỏe ưu tiên cho tất cả nhân viên phục vụ bầu cử, trong khi Bộ Tài chính Indonesia tìm nguồn tiền để đền bù cho gia đình các nạn nhân.

KPU đã bị chỉ trích nặng nề do để số người thiệt mạng tăng lên quá cao.

“KPU không đủ năng lực quản lý khối lượng công việc cho nhân viên”, ông Ahmad Muzani, phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ứng viên đối lập Prabowo Subianto, cho hay.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Prabowo đã thất bại trước Tổng thống Joko Widodo trong cuộc bầu cử vừa qua, tuy nhiên, ứng viên này cáo buộc hoạt động kiểm phiếu có gian lận.

KPU sẽ kết thúc quá trình kiểm phiếu và tuyên bố người thắng cuộc chính thức vào ngày 22-5 tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục