Bình Nhưỡng cảnh báo Mỹ không được ép Hàn Quốc xa lánh Triều Tiên

ANTD.VN - Vào hôm 27-4, Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên vừa cảnh báo Mỹ không được gây sức ép với Hàn Quốc trong việc bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên.

Theo Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên, cơ quan chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề với Hàn Quốc, Mỹ đang tìm cách trói buộc mối quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc vào chính sách trừng phạt của Washington với Bình Nhưỡng.

“Một bối cảnh an ninh nguy hiểm đang được tạo ra. Tình hình có thể quay trở lại như trước đây khi nguy cơ chiến tranh là luôn cận kề”, ủy ban trên cảnh báo.

Bình Nhưỡng cảnh báo Mỹ không được ép Hàn Quốc xa lánh Triều Tiên ảnh 1

Triều Tiên liên tiếp đưa ra cảnh báo với Mỹ

Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên đã kêu gọi chính phủ Hàn Quốc tìm ra “những biện pháp tích cực hơn” để đạt được mục tiêu phát triển bền vững mối quan hệ song phương.

Cách đây ít ngày, ủy ban này cũng lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận chung mới diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ là “sự thách thức trực tiếp tới Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27-4 và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9”.

Lời cảnh báo trên được đưa ra đúng dịp kỉ niệm 1 năm ngày Bình Nhưỡng và Seoul tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên nhằm mục tiêu phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Mối quan hệ song phương của Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến triển nhanh sau đó, tuy nhiên các dự án chung của 2 nước vẫn chưa thể đạt được thành công do rào cản từ trừng phạt của Mỹ và quốc tế.

Triều Tiên đã liên tục gia tăng các tuyên bố chỉ trích Mỹ, đồng thời cảnh báo tình hình có thể quay trở lại tồi tệ như trước sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un kết thúc hồi tháng 2 mà không đạt được kết quả khả quan.