Tổng thống Putin muốn gặp mặt Tổng thống đắc cử Ukraine

ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết, ông mong chờ cuộc thảo luận với Tổng thống đắc cử Ukraine Valdimir Zelensky về thỏa thuận Minsk và cách giải quyết tình hình ở Donbass.

Theo Tổng thống Putin, thỏa thuận Minsk sẽ trở nên bất khả thi khi Kiev từ chối ân xá cho cho những tù binh của phe li khai và áp đặt tình trạng đặc biệt đối với các khu vực này.

 “Liệu có cách nào để giải quyết được vấn đề của Donetsk và Lugansk mà không cần thỏa thuận Minsk hay không? Tôi muốn đặt câu hỏi này cho ông Vladimir Zelensky”, Tổng thống Putin nói khi công du ở Bắc Kinh vào hôm 27-4.

Tổng thống Putin muốn gặp mặt Tổng thống đắc cử Ukraine ảnh 1

Tổng thống Putin sẽ đề cập đến vấn đề xung đột ở Donbass khi gặp ông Zelensky

Theo Tổng thống Nga, cử tri Ukraine chắc hẳn đang rất chờ đợi phương án giải quyết xung đột ở Donbass từ nhà lãnh đạo mới của họ. Ông cũng khẳng định sẽ đề cập đến các vấn đề kinh tế nếu gặp mặt ông Zelensky.

Vào hôm 26-4, có thông tin cho biết, ông Zelensky không muốn gặp riêng ông Putin mà ưu tiên một cuộc hội đàm có sự tham gia của cả đại diện các nước phương Tây.

Những tuyên bố mới được đưa ra sau khi Nga vừa ra sắc lệnh nhằm đơn giản hóa quy định cấp hộ chiếu cho những người dân ở miền đông Ukraine.

Ông Zelenskiy đã lên án mạnh mẽ hành động này là điều cho thấy Nga đã phát động chiến tranh ở Ukraine và khiến 2 phe xung đột khó có thể tìm thấy hòa bình. Ông cũng kêu gọi công đồng quốc tế tăng cường trừng phạt Nga.