Bộ VH-TT&DL:

Yêu cầu xóa bỏ điểm đổi tiền lẻ ở di tích

  • 21/02/2014 06:57
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTĐ - Chiều qua, 20-2, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái đã chủ trì cuộc họp sơ kết công tác quản lý lễ hội năm 2014. 
Yêu cầu xóa bỏ điểm đổi tiền lẻ ở di tích ảnh 1
Thi nhau xoa tiền vào tượng để lấy lộc

Theo đánh giá của Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, bên cạnh những thành công trong việc tổ chức, mùa lễ hội năm nay xuất hiện nhiều biến tướng, cả trong nghi lễ lẫn thực hành lễ hội. Tình trạng  rải tiền, áp tiền lẻ lên tượng, đốt đồ mã… vẫn tràn lan. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự phối hợp giữa các ngành cùng với địa phương chưa rõ ràng, chưa phân rõ trách nhiệm của từng đơn vị trong các lễ hội lớn. Vì đã giao phân cấp quản lý nên vai trò của ngành văn hóa trong lễ hội khá mờ nhạt. 

Tiến sĩ Lương Hồng Quang, Viện phó Viện nghiên cứu văn hóa Việt Nam, đơn vị chủ trì đề án đổi mới phát ấn đền Trần- Nam Định cũng thẳng thắn thừa nhận không thể lường trước hành vi của người đi lễ lại có nhiều biến tướng đến như thế. Từ thực tế ở đền Trần, rất cần nghiên cứu và tìm giải pháp với các lễ hội “nở”- tức là các lễ hội trước đây vốn là của một làng, một địa phương, nay trở thành lễ hội có quy mô toàn quốc để từ đó có có mô hình hay giải pháp nào ứng xử cho phù hợp với loại hình này…

Trong thời gian tới, Bộ VHTT&DL sẽ có các biện pháp siết chặt, hạn chế tiến tới xóa bỏ các điểm đổi tiền lẻ; hoàn thiện quy hoạch lễ hội; tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời các biến tướng.

Tin cùng chuyên mục