• Chùm ảnh: Trắng đêm xin ấn đền Trần

  Chùm ảnh: Trắng đêm xin ấn đền Trần

  ANTĐ - Đêm 21 rạng sáng nay 22-2 (đêm 14 tháng Giêng âm lịch) lễ hội khai ấn đền trần chính thức diễn ra, rất đông người dân, du khách thập phương đã thức trắng đêm chờ đợi xin ấn.

 • Chen lấn hỗn loạn tại lễ Khai ấn đền Trần - Nam Định

  Chen lấn hỗn loạn tại lễ Khai ấn đền Trần - Nam Định

  ANTĐ -Đêm 21 rạng sáng 22-2 (đêm 14 ngày 15 tháng Giêng) cả biển người đã đổ về đền Trần, phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tham dự lễ Khai ấn. Không chỉ người dân, các đại biểu và khách mời cũng chen lấn gây ra cảnh tượng hỗn loạn.

 • Chưa khai ấn, người người đã đổ về đền Trần

  Chưa khai ấn, người người đã đổ về đền Trần

  ANTĐ - Mặc dù lễ hội khai ấn đền Trần chưa chính thức diễn ra nhưng trong những ngày đầu năm mới hàng ngàn người dân địa phương và du khách thập phương đã đổ về Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đi lễ đầu năm với hy vọng cầu mong một năm mới an lành, khỏe mạnh và may mắn.  

 • Yêu cầu không tiếp nhận công đức bằng hiện vật

  Yêu cầu không tiếp nhận công đức bằng hiện vật

  ANTĐ - Để tránh sai lệch hiện vật trong di tích gốc, tránh những đồ thờ tự không phù hợp với tín ngưỡng truyền thống của người Việt, Bộ VH-TT&DL yêu cầu các Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện nghiêm việc không tiếp nhận đồ công đức bằng hiện vật, không đưa đồ thờ tự không hợp với tín ngưỡng và truyền thống người Việt vào di tích, không khắc bia công đức… 

 • Còn ai sợ thần thánh

  Còn ai sợ thần thánh

  ANTĐ - May mà tôi không được “xếp hạng” ham ăn, ham chơi hội hè. Nếu không chỉ lỡ sa chân vào một lễ hội cũng đủ tả tơi thân xác, ngao ngán cõi lòng. 

 • Lễ hội đền Trần ở Thái Bình trở thành di sản quốc gia

  Lễ hội đền Trần ở Thái Bình trở thành di sản quốc gia

  ANTĐ - Lễ hội đền Trần (Thái Bình) vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Được tổ chức từ 13 đến 17 tháng Giêng hàng năm, lễ hội đền Trần là dịp khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của triều Trần trong lịch sử Việt Nam. 

 • Khôi phục Lễ Tế cá tại đền Trần

  Khôi phục Lễ Tế cá tại đền Trần

  ANTĐ - Theo ông Lương Hồng Quang - Phó Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ VH-TT&DL), nghi thức rước nước, tế cá tại đền Trần Nam Định được phục dựng trên cơ sở các tài liệu nghiên cứu của Viện Văn hóa nghệ thuật. 

 • Xây dựng mô hình thu-chi minh bạch

  Xây dựng mô hình thu-chi minh bạch

  ANTĐ - Hôm qua, 12-12, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội 2013 tại 3 điểm cầu Hà Nội- TP Hồ Chí Minh- Đà Nẵng. 

 • Kỷ niệm 713 năm ngày mất Hưng Đạo Đại Vương

  Kỷ niệm 713 năm ngày mất Hưng Đạo Đại Vương

  ANTĐ - Ngày 24-9 (tức ngày 20 tháng 8 âm lịch) tại đền Thiên Trường (thuộc Khu di tích lịch sử văn hóa nhà Trần, phường Lộc Vượng, TP Nam Định) đã diễn ra Lễ dâng hương kỷ niệm 713 năm Ngày mất của anh hùng dân tộc - Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. 

 • Quy hoạch lễ hội: Chưa làm đã vướng

  Quy hoạch lễ hội: Chưa làm đã vướng

  ANTĐ - Nhằm xóa những tiêu cực trong hoạt động lễ hội cũng như đưa các lễ hội trở về đúng với truyền thống, mới đây Bộ VH-TT&DL  đã công bố Dự thảo Quy hoạch tổng thể lễ hội toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020. Một trong những nội dung mà dự thảo quy hoạch đặt ra là  sẽ thực hiện giảm quy mô, tần suất của lễ hội. Thậm chí, loại bỏ những lễ hội không phù hợp. Nhưng liệu kế hoạch này có thật sự khả thi?

 • Phải “bắt sâu”

  Phải “bắt sâu”

  ANTĐ - Có những câu tục ngữ không biết ra đời từ thuở nào, chẳng cần phủi bụi thời gian hay đánh bóng mà đến thời nay vẫn sáng loáng, vẫn dùng tốt. 

 • Lễ hội khai ấn đền Trần 2013

  Lễ hội khai ấn đền Trần 2013

  ANTĐ - UBND thành phố Nam Định - tỉnh Nam Định vừa hoàn thành kế hoạch tổ chức Lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2013, như mọi năm, lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 14 đến 16 tháng Giêng. 

 • Loay hoay đưa lễ hội vào quy củ

  Loay hoay đưa lễ hội vào quy củ

  ANTĐ - Sáng 18-1, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM nhằm tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ năm 2013. Tại Hội nghị, nhiều vấn đề còn tồn đọng trong công tác tổ chức lễ hội đã được đưa ra mổ xẻ, tìm hướng giải quyết.

 • Đút lót thánh thần

  Đút lót thánh thần

  ANTĐ - Xưa ông bà ta có dạy rằng “Đi đến chốn tâm linh đừng cầu tài lộc mà chỉ cầu bình an”. Nhưng giờ xem ra ngược lại, người ta cầu đủ thứ từ học hành đỗ đạt, thăng quan tiến chức, buôn may bán đắt. Xin vẫn không an tâm bởi “không hiểu thánh thần có cho không”. Vậy là sòng phẳng: “vay”, bởi có vay có trả.

 • Đền Trần hết ấn?

  Đền Trần hết ấn?

  ANTĐ - Theo phản ánh của nhiều người dân tham dự  Lễ  hội đền Trần - phường Lộc Vượng TP Nam Định, trong ngày phát ấn thứ 2, nhà đền đã không còn ấn để phát.

 • Mất thiêng!

  Mất thiêng!

  ANTĐ - Thật kinh khủng! Mấy năm trước, hàng nghìn người giẫm đạp lên nhau để cướp ấn đền Trần. Năm nay, nhiều người cướp giật đồ thờ cúng, hoa quả, chân hương, coi như được lộc thánh ban.

 • Xe công - “xe chùa”

  Xe công - “xe chùa”

  ANTĐ - Cứ mỗi dịp đầu năm mới, báo chí lại đưa tin xe công lũ lượt nối đuôi nhau đi lễ đền, chùa. Năm nay, chưa tới thời điểm khai ấn, khu vực đền Trần - chùa Tháp (phường Lộc Vượng, TP Nam Định), đã có hàng chục chiếc xe biển xanh xếp cạnh nhau. Không riêng gì đền Trần, tại các danh thắng, di tích lớn trên khắp cả nước, người ta dễ dàng bắt gặp xe công đưa “sếp” đi du Xuân, cầu lộc đầu năm mới.