Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam

  • 14/04/2016 17:35
  • 1 bình luận
  • Đỗ Phương Mai
  • In bài

ANTĐ - Tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay 14-4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời một số câu hỏi nóng về tình hình Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo An ninh Thủ đô đề nghị cho biết về 2 giàn khoan Hải Dương 981 và 943 của Trung Quốc ở ngoài cửa Vịnh Bắc bộ (khu vực Việt Nam- Trung Quốc đang phân định) sau khi Việt Nam đã trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: "Kể từ khi có thông tin về hoạt động của 2 giàn khoan này ở khu vực Biển Đông, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát sao các hoạt động; cũng như theo dõi sát sao các hoạt động của các bên khác ở Biển Đông".
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm nay còn khẳng định, việc Trung Quốc điều các chiến đấu cơ J-11 đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định ở khu vực. 

"Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, đưa các máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực này và không tái diễn các hành động tương tự", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ rằng, với tư cách là ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là nước có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc cần hành động trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế nhất là Công ước năm 1982 của LHQ (UNCLOS) và Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC).
Liên quan tới tiến trình đàm phán giữa Việt Nam và Trung Quốc về khu vực phân định ở cửa Vịnh Bắc bộ, ông Lê Hải Bình cho biết: "Thời gian qua, Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước trên nhiều lĩnh vực. Hai bên cũng đã nỗ lực tiến hành trao đổi, đối thoại để giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong quan hệ".

Tin cùng chuyên mục