Y án chung thân cho người đàn ông vận chuyển ma tuý vì hám lợi 10 triệu đồng

ANTD.VN -Hám 10 triệu đồng, Bi Vàng nhận lời xách ma túy từ Lào về Nghệ An. Tuy nhiên, khi đang giao dịch thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Ngày 25-12, Tòa án cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm hình sự xét xử đối với bị cáo Bi Vàng (SN 1992, quốc tịch Lào) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, vào sáng 18-3-2019, có một người đàn ông Lào (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) mang theo 1 túi nilon màu đen đến nhà Bi Vàng và nói đó là ma túy.

Người đàn ông này thuê Bi Vàng vận chuyển số hàng trên qua cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An để giao cho một người đàn ông Việt Nam và hứa sẽ trả 3.500.000 kíp Lào (tương đương với 10 triệu đồng). 

Y án chung thân cho người đàn ông vận chuyển ma tuý vì hám lợi 10 triệu đồng ảnh 1

Bi Vàng trong phiên phúc thẩm

Bi Vàng nhận lời. Hai bên thoả thuận 11h ngày 22-3 Bi Vàng sẽ đưa ma túy đến khu vực đường nhựa gần cửa khẩu Thanh Thủy thì có người đến nhận.

Sau đó, đối tượng Vàng cầm gói ma túy, đi nhờ xe máy của một người đàn ông quốc tịch Lào đến khu vực thuộc bản Nậm On, huyện Xay Chăm Phôn, tỉnh Bôlykhămxay, và nghỉ tại đây.

Đúng hẹn, khoảng 6h ngày 22-3, Bi Vàng đi tắt theo đường tiểu ngạch sang cửa khẩu Thanh Thủy. Đến khoảng 11h có một người gọi điện thông báo sẽ có người đón để đi giao ma túy.

Một lúc sau, có một ô tô màu đỏ không có biển kiểm soát đến chỗ Bi Vàng đang đứng đợi. Trong xe có 3 người đàn ông Việt Nam mở cửa xe cho vào ngồi rồi tiếp tục chạy đi.

Khi xe đến Km63+00, Quốc lộ 46, thuộc địa phận xã Thanh Thủy xe dừng lại bên đường. Bi Vàng đưa gói ma túy cho người đàn ông và chuẩn bị nhận tiền thì thấy Bộ đội Biên phòng Nghệ An ập đến.

Bi Vàng ôm túi ma túy nhảy xuống xe với ý định bỏ trốn nhưng bị bắt giữ. Tang vật thu được ma túy có tổng khhối lượng 1.942.29gam.

Trước đó, trong phiên toà sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bi Vàng án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

Xét đơn kháng cáo, mặc dù bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải nhưng bị cáo đã có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng rất lớn vào Việt Nam.

Trong phiên phúc thẩm mặc dù bị cáo đã khai và tố giác người đưa ma túy nhưng chưa có cơ sở để xác minh. Xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án, HĐXX đề nghị cơ quan điều tra làm rõ người Vàng tố giác trên.

Kết thúc phiên tòa xét xử phúc thẩm, HĐXX cho biết không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo của bị cáo nên quyết định giữ nguyên hình phạt chung thân đối với bị cáo Bi Vàng về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.