Xét nghiệm Covid-19 đại trà có gây lãng phí?

  • 21/10/2021 16:07
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "Thông qua 4,2 triệu mẫu xét nghiệm đã phát hiện 19 ca F0 nhưng chỉ có xét nghiệm mới phát hiện ra được. Chúng tôi khẳng định việc xét nghiệm của Hà Nội là hoàn toàn theo chỉ định dịch tễ, khoa học", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nói.

Ngày 21-10, thảo luận tổ về công tác phòng chống dịch Covid-19, đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai (đoàn TP.Hà Nội) cho biết thời gian qua dư luận nói nhiều về việc xét nghiệm Covid-19 đại trà và cho rằng trong thực hiện có yếu tố lãng phí.

"Nếu có thông tin phản hồi cho người dân để thấy rằng chúng ta đã làm đúng, làm trúng thì sẽ không tạo dư luận như vậy, còn nếu thực sự có sự lãng phí thì cần có chính sách điều chỉnh", nữ đại biểu đề nghị.

Xét nghiệm Covid-19 đại trà có gây lãng phí? ảnh 1

Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà phát biểu thảo luận tổ, sáng 21-10

Đề cập tới vấn đề xét nghiệm Covid-19 diện rộng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đại biểu Quốc hội Trần Thị Nhị Hà cho biết, vừa qua Hà Nội thực hiện chiến dịch xét nghiệm với công thức theo đúng chỉ định của dịch tễ, quy mô diện rộng, căn cứ sự lây lan virus, vùng nguy cơ, thực hiện gộp mẫu 10 để tiết kiệm…

"Thông qua 4,2 triệu mẫu xét nghiệm đã phát hiện 19 ca F0 nhưng chỉ có xét nghiệm mới phát hiện ra được. Chúng tôi khẳng định việc xét nghiệm của Hà Nội là hoàn toàn theo chỉ định dịch tễ, khoa học", bà Trần Thị Nhị Hà nói.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, hiện thành phố bước sang giai đoạn mới, thực hiện “thích ứng an toàn kiểm soát linh hoạt, có hiệu quả dịch bệnh”, đồng thời “mở cửa” đón người dân các tỉnh trở về học tập và lao động. Đây là áp lực lớn với ngành y tế trong nhiệm vụ tiếp tục khống chế dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề xuất có chiến lược vaccine cho năm 2022 bởi hiện lượng vaccine cấp cho Hà Nội rất bị động. Đồng thời, cần có cơ chế đặt hàng cho dịch vụ xét nghiệm định mức kinh tế xét nghiệm cho dịch vụ này. Vấn đề này, Chính phủ, Bộ Y tế cần quy định rõ ràng.

Hà Nội đã có kế hoạch tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi

Trước câu hỏi của phóng viên bên hành lang Quốc hội về việc tiêm vaccine cho trẻ em trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết đã có kế hoạch tiêm nhưng phải căn cứ vào chỉ đạo của Bộ Y tế về lứa tuổi, số lượng vaccine nhập về để có biện pháp triển khai,

“Có thể đặt lứa tuổi ưu tiên từ 12-18. Nhưng trong trường hợp vaccine chưa đủ thì có thể tiêm trước lứa tuổi 16-18 tuổi. Hiện Hà Nội đang chờ chỉ đạo của Bộ Y tế sớm có phân bổ vaccine cũng như chỉ định lứa tuổi ưu tiên trong tiêm chủng”, bà Trần Thị Nhị Hà thông tin.

Về vấn đề công bố cấp độ dịch, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào cấp độ dịch từng địa bàn, thành phố sẽ có công bố sớm trong việc đảm bảo hoạt động về nới lỏng những hoạt động văn hóa kinh tế xã hội. Việc đảm bảo cho người dân, an toàn trong phòng chống dịch vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Tin cùng chuyên mục