Bộ trưởng Y tế: Việt Nam chưa bao giờ tuyên bố theo đuổi mục tiêu “Zero COVID”

  • 21/10/2021 12:35
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một số ĐBQH thẳng thắn phê bình vai trò tư lệnh của ngành y tế trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có những lý giải...
Bộ trưởng Y tế: Việt Nam chưa bao giờ tuyên bố theo đuổi mục tiêu “Zero COVID” ảnh 1

ĐBQH Trịnh Xuân An

Phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội về nội dung kinh tế xã hội sáng 21-10, một số ĐBQH đã thẳng thắn tỏ ra băn khoăn với vai trò “tư lệnh” của ngành y tế trong việc chống dịch vừa qua.

Chẳng hạn, tại tổ thảo luận gồm các đoàn Cần Thơ, Bắc Giang, Đồng Nai, Bình Định, Hà Nam (tổ có Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự), ĐB Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) đã phân tích về việc phát huy nguồn lực y tế tư nhân còn hạn chế, việc điều hành hướng dẫn cho địa phương cũng nhiều bất cập, đặc biệt là việc để loạn giá kit xét nghiệm...

ĐBQH Trịnh Xuân An cũng nhắc đến thực trạng các bệnh viện lớn sợ trách nhiệm do không dám đấu thầu trang thiết bị, sinh phẩm chống dịch, phải đi xin tài trợ. Hay về vấn đề vaccine Covid-19, ông An cho rằng Bộ Y tế đã không thực sự nỗ lực giúp đỡ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp muốn nhập vaccine về cho đất nước.

Từ đó, ĐB An cho rằng, Bộ Y tế đã không làm tốt trách nhiệm điều hành...

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam chưa bao giờ tuyên bố theo đuổi mục tiêu “Zero COVID” ảnh 2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội

Tại tổ Quốc hội có đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long, giải đáp ý kiến một số ĐBQH về chủ trương và công tác phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, trước đây Việt Nam chưa bao giờ tuyên bố theo đuổi mục tiêu “Zero COVID” nhưng tất cả những cách làm của chúng ta thể hiện chúng ta kiểm soát dịch theo hướng này.

Mục tiêu lúc bây giờ là hướng tới đảm bảo cao nhất sức khỏe và tính mạng của người dân.

Nhưng với đợt dịch lần này, dù vẫn cố gắng đảm bảo mục tiêu trên nhưng theo Bộ trưởng, chúng ta phải chấp nhận virus này ngày càng có biến thể, khó kiểm soát, không thể loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh ra khỏi cộng đồng.

“Chúng ta phải chấp nhận thực tế không thể đưa con số nhiễm, như TPHCM về 0. Đây là điều không tưởng và khó khăn. Phải chấp nhận một tỷ lệ trong cộng đồng nhưng phải kiểm soát được tỷ lệ tử vong” – ông Long nói.

Tin cùng chuyên mục